Tiếng chim giữa núi

Posted: 29/04/2011 in Trung Hậu, Truyện [thật] ngắn

Trung Hậu

– Zulu đây Đống Đa. Zulu đây Đống Đa! Nghe rõ sang sông.

– Đống Đa, Zulu. Sang sông nghe rõ.

Thời đó ở Quảng Trị lâu lâu lại có tiếng chim kêu giữa núi nghe như vậy. “Zulu” là tín hiệu truyền tin của hắn. “Đống Đa” là tên gọi ngụy hóa của ôn (ba hắn). “Sang sông” là vặn máy PRC25 qua băng tầng liên lạc đã định trước. Ôn là lính của đơn vị truyền tin Sư Đoàn 1 đóng ở căn cứ Dạ Lê; hắn theo đơn vị hành quân theo chiều dài đất nước. Lâu lâu mệ (mạ hắn) ở nhà nhớ hắn, mệ nói ôn đi hỏi tin tức của hắn cho mệ biết. Nhiều lúc ôn cằn nhằn lính đánh giặc chứ đâu có phải như công chức mà viết thư hoài, nhưng ôn cũng chiều ý mệ.

– Zulu Bình Long An Lộc không (có chữ bình và chữ an trong câu hỏi đó)?

– Dạ, Zulu Bình Long An Lộc.

– Chiếc chiếu (chỗ đóng quân đơn vị) Cửu Long (tiểu đoàn dù mang số 9) có ấm không Zulu?

– Dạ ấm.

– Minh Mạng (mệ) nói Zulu tango (thư) cho Minh Mạng.

– 5/5, Đống Đa.

– Thôi dứt, Zulu.

Ôn không dám nói nhiều sợ bận máy đơn vị hắn. Mỗi lúc nghe tiếng ôn là hắn nhớ nhà. Chắc ngày mai mệ vui nhiều lắm. Hắn biết trong thành phố cách nơi đơn vị hắn hành quân không xa, đêm nào có tiếng súng vọng về là mỗi lúc mệ thao thức lo âu và hay hỏi ôn không biết lúc ni hắn ở mô. Hằng đêm mệ thắp nhang cầu nguyện nhiều lần.

Có lần Trâm (em gái hắn) và mệ đi chợ Tây Lộc. Ra đầu đường Nguyễn Thiện Thuật mệ thấy xe GMC chở một quan tài lính đi về hướng nhà hắn. Tim đập, hai mẹ con hối hả lúp xúp chạy theo. Khi thấy xe ngang cư xá Xã Tắc đi luôn không ngừng lại, mệ mừng mệ khóc. Trâm nói đâu có khi mô thấy mệ chạy nhanh như rứa.

Tháng năm, tháng sáu 1974, Lữ Đoàn I Nhảy Dù rời vùng Thừa Thiên Quảng Trị. Từ đó hắn không còn nghe được tiếng ôn trên băng tần máy PRC25. Không nghe tiếng ôn, nhưng hắn biết Đống Đa như con chim bay trên trời vô tuyến theo dõi từng bước đi của Cửu Long.

Tự bao giờ không còn nghe tiếng chim giữa núi. Thỉnh thoảng khi ngồi một mình nhớ lại, hắn nhớ ôn. Hắn muốn gọi nhỏ: Đống Đa đây Zulu. Đống Đa đây Zulu. Đống Đa nghe rõ sang sông!

Trung Hậu
Nguồn: QUYÊNBOOK

Đã đóng bình luận.