Có duyên thì gặp

Posted: 08/04/2013 in Chu Trầm Nguyên Minh, Truyện Ngắn

Chu Trầm Nguyên Minh

ghe_da-cong_vien

Trong khu vườn có nhiều cây cổ thụ, mỗi gốc, người ta đều đánh số màu trắng, đối diện cây mang số 328, qua một lối đi, có ghế đá, cho hai người. Lão gặp người Nữ tại ghế đá này. Người Nữ, mà theo Lão, là người đẹp nhất, người mà Lão đi tìm suốt gần hết cuộc đời mới gặp.

Lão dừng lại ở đầu Cây Xăng Số 9, đảo mắt quan sát, hôm nay mụ đàn bà bán báo ở mãi tận bên kia đường .

– Hôm nay…

– Dạ, CA.. “quét” dữ quá

Mọi hôm mụ bán báo ngồi ở sát cây xăng số 9, hôm nay bị CA …”quét “ nên chạy qua bên kia đừơng. người đàn bà đưa cho Lão tờ Tuổi Trẻ, quen thuộc. Lão trả tiền, xếp tờ báo làm tư, rồi cuốn lại, tròn như ống thổi lửa.

– Bạch..

Lão đập cái ống thổi lửa vào bàn tay trái, rồi bước đi. Dáng Lão liêu xiêu giữa con đường đầy khách sạn sang trọng, và đầy khách du lịch. Lão lầm lũi, chẳng nhìn một ai, miệng lẩm bẩm một điều gì, chẳng ai nghe được.

Lão dừng lại, xe ở phía Phù Đổng Thiên Vương chạy lên, xe miệt Bảy Hiền đỗ về, như mắc cửi. Lão nhìn nghiêng, ngó dọc rồi đưa thẳng cánh tay cầm ống thổi lửa ngang mặt, từ từ băng qua đường, có lúc Lão phải dừng lại, có lúc tiến lên, lùi lại….Đôi khi, Lão cũng nghe ai đó hét lớn “muốn chết  hả”  và rồi Lão cũng qua được bên kia đường.

Bao giờ cũng vậy, khi đứng được bên kia đường, hình như Lão mĩm cười.

– Bạch..

Lão  lại đập ống thổi lửa, miệng lại lẩm bẩm một điều gì và bước qua cửa, ngăn cách bên ngoài và khu vườn. Trước mắt Lão là Sân Chim, nơi mỗi buổi sáng người chơi chim tụ họp về, treo nhưng lồng chim, đủ loại, đủ cở. Trên những khung sắt làm sẵn. Người ta uống cà phê, ăn sáng, và…nghe, đủ loại chim hót, rộn ràng, vui tai…Trên khuôn mặt của những người ngồi ở đây, tan hết nỗi ưu phiền .

– Chắc giá. 15

– Ve ?

– Ở đây ai chơi “VE”, 15 chai.

Lúc nào cũng vậy, Lão đến góc sân bên tay phải, nơi treo Sơn Ca, ngồi trên ghế đá, chếch nghiêng về hướng cây mang số 328, nơi có cái ghế đá, nơi Lão gặp người Nữ. Lão chờ.

Chiếc ghế vẫn trống không.

– 10 chai, anh gả nó cho em.

– Không có giá đó đâu chú em.

– Dạ..

– Chắc giá 15 chai.

Chủ của con Sơn Ca có giá 15 triệu là người đàn ông trung niên, tầm thước, tay chơi Sơn Ca có tiếng, người mua là thanh niên còn trẻ, tuổi teen. Lão không hiểu tại sao một con chim lại có giá đến 15 triệu như vậy.

– Chú em xem..cái lồng, bộ cống…đã 5,6 chai rồi..

– Dạ..

– Tôi gả com- pờ lê..

– Dạ…em..

– Giá đó là quá..mềm.

Lão nhìn, ngóng trông..và lẫm  bẫm một điều gì, chẳng ai nghe được. Chiếc ghế vẫn trống không, không ai ngồi.  Cứ như vậy, thời gian trôi, có biết bao con Sơn Ca đươc bán đi. Và Lão, mỗi một ngày chờ đợi , Lão mòn mõi theo thời gian.

Hôm nay Mụ Bán Báo, lại chạy xa tít, phia Khách Sạn ROSE, cái bọt–pa–ga to tổ chảng chất đầy báo, đủ loại, cái xe đạp cà tàn của mụ trở nên ì ạch, Lão nhận tờ báo, trả tiền, gấp làm tư, cuốn tròn . ..bạch .

– Sao ..chạy hoài vây?

– CA. ..”quét” dữ lắm!

Lão chỉ tay về phía xe Bánh Mì Cà Phê gần đó, hỏi:

– Sao..họ không..

– Ông hỏi  sao họ không “di tản” như tôi chứ gì …chung–chi đậm lắm.

– Chung, chi..

– Chứ sao, bây giờ đó là chuyện  bình thường “ở huyện”  rồi.

Lão lúc lắc cái đầu, tóc đã bạc,  chỉ còn  vài sợi, lưa thưa. Lão dập tờ báo đã đươc quấn tròn, rõ to:

– Bạch, Bạch, Bạch!

Và bắt đầu lầm bầm, bứơc đi. Mụ Bán Báo mở to mắt, ngạc nhiên, lần đầu, sau bao năm mới thấy Lão phấn kích như vậy!

Hôm nay chàng trẻ tuổi như quyết mua cho được con Sơn Ca của ông Trung Niên

– 14 chai..anh nhé.

Người Trung Niên nói:

– Đây là con “mười năm có một”…

– Dạ..

– Dân chơi chim đâu có thách.

Bỗng Lão bật dậy  bước tới, lão nhìn thấy có người ngồi trên ghế đá, đối diện số 328 màu trắng. Lão băng qua thãm cỏ “cấm đi”, bước qua cái hàng rào thấp. Lão gần như chạy. Lão dừng lại, thất vọng. Trên ghế đá là người đàn bà lạ, không phải nàng, không phải người Nữ mà Lão chờ đợi  đã bao năm.

Lão bước đi như vô hồn trên những lối đi quanh co trong khu vườn, Lão lại lẫm bẫm một điều gì, chỉ có Lão mới biết, đôi lúc Lão đưng lại, nhìn quanh, ngơ ngác. Lão như một kẻ thất thần.

Bao giờ cũng vậy, trước khi rời khu vườn, Lão đến ngồi trên ghế đá, Lão nhìn số 328 màu trắng thật lâu, đôi mắt Lão mở to, ráo hoảnh, cũng có lúc sũng nước.

Như mọi ngày, cứ 7g sáng là Lão có mặt ở cây xăng số 9, mua tờ  Tuổi Trẻ, mụ bán báo lại nói “CA. quét” dữ lắm. Lão lại đập ống thôi lửa lên bàn tay trái..bạch… Và bước đi, trên con đường cũ, miệng Lão lẫm bẫm. Con đường mỗi ngày như dài thêm ra , bước chân của Lão cũng chậm lại. Lão băng qua con đường một cách khó khăn. Lão thường thở dốc, mõi mệt. Lão không còn đập tờ báo bạch bạch nữa, nhưng Lão vẫn  đến nơi  treo chim Sơn Ca, Lão chờ đợi cho dù Lão không còn nhìn rõ cái ghế số 328 màu trắng nữa.

Hôm nay, Lão đứng ở cây xăng số 9, nhìn quanh. Lão không thấy mụ bán báo, nơi lòng Lão dâng lên một nổi buồn không tên. Lão tần ngần rât lâu trước khi băng qua đương, từ Phù Đổng chạy lên, tận miệt Bảy Hiền đỗ xuống, xe nối nhau, không ngừng.

Lão gõ đầu gậy lên mặt đường, âm rè và chìm mất trong tiếng động cơ của xe hai bốn bánh. Bước chân Lão liêu xiêu…

Đến ngày thứ 3, không thấy Lão xuất hiện như bao năm, mụ bán báo ở cây xăng số 9  ngó mong, rồi thở dài, nhớ một bóng hình đã mất.

Chỗ. xe Bánh Mì Cà Phê .

Bàn số 1

– Sao không thấy..

– Lão già chứ gì…

– Ừ..

– Lão bệnh. ..yếu lắm rồi..

– Lão chống gậy..còn đi không nổi..

– Ừ nhỉ!

Bàn số 2.

– Lão bị xe tung chết rồi!

– Ai nói?

– Tụi Rạng Đông nói chứ ai, tụi nó  nghe cả tiếng thét của Lão..

– Trời đất! Tao quyết điều tra xem Lão lẫm bẫm điều gì?

– Ừ, lẫm bẫm.. ngần ấy năm!

Ở chỗ treo Sơn Ca.

– Đã 3 ngày không thấy Lão già!

– Có thể trở trời…Lão bệnh!

– Không. Lão bị xe tung, chết rồi!

Có người nói Lão chết cứng trên chiếc ghế đá đối diện cây mang số 328 màu trắng, đôi mắt mở to, như cố chờ một người không bao giờ đến. Nhưng giả thiết Lão chết vì xe tung là  được nhiều người đồng tình nhất.

Và trước khi chết Lão hét thật to và rõ: “Có duyên thì gặp”. Đó là điều mà Lão đã lẫm bẫm bao năm, và cũng là điều mà người Nữ nói với Lão trước lúc chia tay …

Saigon 12/2012
Chu Trầm Nguyên Minh
Nguồn: Tác giả gửi

Đã đóng bình luận.