Nam mô Ta Bà Ha…

Posted: 22/08/2014 in Nguyễn Lệ Uyên, Truyện Ngắn

Nguyễn Lệ Uyên

nguoi_dien

Cổng mở toang. Đứng bên ngoài hắn nghe có tiếng chuông, tiếng mõ, tiếng hát lên đồng ê a. Có lúc những âm thanh ấy như tiếng kêu của đám ve sầu trên những hàng cây sao chạy dọc từ sân ga ra biển. Đèn sáng trưng mang theo mùi nhang khói cô hồn, các đẳng, mùi của các thánh thần, của tổ tông anh minh và phạm tội. Đèn sáng còn mang theo mùi xác thịt và mùi các thứ kinh tụng cứu vớt sinh linh đang ngoi ngóp như lũ giòi trong ao tù và rớt vào thinh không. Hắn đứng bên ngoài và dỏng tai lắng nghe. Hắn thở và nhớ những cái xác ve sầu rụng dưới đất. Ve sầu kêu ve ve, suốt mùa hè, đến kỳ gió bấc thổi. Hắn bối rối thiệt chớ không phải con ve sầu hay lão La Fontaine chết tiệc làm hắn bị điểm không vì không thuộc lời dịch của cụ Vĩnh Văn Nguyễn.

Hắn rón rén qua cổng, bước vào sân và núp dưới cội tùng đã rụng lá, xác xơ. Con sói xám chạy tới, thay vì nó dằng xé hắn để ăn thịt thì lại chồm lên liếm vào mặt, vào tay ủng ẳng lượn cọ quanh người như thể hắn là tình nhân của nó. Một trong hai tên tình nhân già xa nhau quá lâu ngày. Nếu như không có ánh sáng của những ngọn đèn, không có cội tùng xơ xác và bụi ngải cứu lúc lắc, tìm cách tạo dáng trong chậu, dám cái con tình nhân kia đè ngửa hắn ra, lột áo quần để làm chuyện bậy bạ.

Con sói xám không thôi dừng lại. Nó vẫn chạy quanh, cọ vào người và ủng ẳng to hơn, át cả tiếng chuông mõ ve sầu.

Bóng một chiếc áo nâu lướt qua khung cửa. Chiếc áo ngập ngừng rồi bước hẳn ra sân, dáo dác như thể truy tìm ai đó vừa ăn cắp vật quý và phóng vọt ra khỏi nhà.

– Trời đất, con đi đâu những hai ngày nay!

– Trẫm lên núi Tú Vi tu tiên, đọc kinh Coran và kinh thánh vật.

– Ôi trời! – Chiếc áo nâu rên rẩm – Con vào nhà tắm rửa thay áo quần rồi hầu kinh.

– Xin lỗi, các ngươi phải hầu trẫm chớ sao bảo trẫm phải hầu các kinh các ngươi? Phạm thượng. Tối phạm thượng. Ngươi có biết tội khi quân bị xử lăng trì, bị tru di cửu tộc không, hả? Bay đâu, bắt người này giam vào đại lao chờ ngày hành quyết.

– Con ơi là con. Sao lại ra nông nỗi này hả trời!

– Tội của ngươi phải bị voi dày hổ xé, phải trói gô ngươi ra mà bắn tám mươi phát đại bác vào mồm, như phụ vương ta từng trói gô hai trăm năm mươi tên phản cách mạng bắn bỏ sau cách mẹ nó cái mạng thời mùa hè đỏ, tháng tư đen, có nhớ không? Các ngươi toàn là thứ phản quốc, động chút tí là phản, chạy theo đế giày đế quốc Chằng Tinh, liếm bơ sữa Chằng Tinh. Thúi rình mà không thấy nhục, thấy có tội với nhân dân bị đè đầu cởi cổ, bị bóc lột tận cùng chiếc quần xà lõn xì-líp xú-cheng…

– Con ơi…

– Nhà ngươi còn muốn gì nữa? Muốn ra nằm phơi thây ngoài núi Bà Lù cho kên kên quà quạ mổ xác? Hai trăm năm mươi tên phản cách mạng bị trói thúc cùi chỏ, quỳ xuống sám hối ăn năn tội lỗi trước khi tám mươi họng đại bác xả hết bảy trăm chín mươi quả đạn các thứ thân chuối. Thịt xương lũ phản động nát nhão còn hơn cả cho vào cối xay thịt, ngươi không thấy rùng mình ớn lạnh xương sống xương sườn sao?

– Con à, nghe mẹ…

– Ta không nghe. Mụ là tên diễn biến hòa bình, âm mưu lật đổ. Ta, chính ta bắn ngươi. Này bằng bằng bằng… Chết rồi. Ngươi chết thật rồi, hết nòi lũ phản động âm mưu diễn biến lật đổ bạo động bạo gan…

Bắn xong, chân hắn đứng không vững, mặt mũi xây xẩm vì chỗ nào cũng thấy máu. Máu chảy thành suối, máu nhuộm đỏ đường đỏ phố, nhà cửa ruộng vườn chỗ nào nơi nào cũng máu là máu. Hắn thỏa mãn cơn giết chóc và cười khằng khặc. Hắn vừa hoàn thành xong sứ mạng lịch sử do tụi anh hùng Lương Sơn Bạc treo ngọn phướn đen gieo xuống.

Hắn hết hơi thiệt. Thấm mệt.

Áo nâu dìu hắn khuất vào trong. Lâu sau hắn xuất hiện trước bàn Phật với quần áo tinh tơm. Mấy cha áo nâu áo vàng đầu trọc, giống như tụi đầu trọc phát xít, đang dùng búa gõ lên đầu tụi phản động lốc cốc, thỉnh thoảng điểm một tiếng chuông như đánh dấu một trăm mạng người vừa bị hành quyết. Hắn bị ấn quỳ xuống và tham gia cổ vũ cho bọn đầu trọc phát xít. Đầu hắn không trọc nên bị bắt đội một chiếc khay cẩn xa cừ trên đó có đặt mấy tờ giấy màu đỏ trắng ghi thần chú Các- Tông- Lê- Xít… Chỉ có mấy tờ giấy thần chú mà sao hắn cảm thấy như đang đội quả tạ ngàn cân trên đầu, khiến hắn không thể quỳ được nữa. Không quỳ được, hắn xoãi chân ngồi bẹt xuống, hai tay đỡ lấy cái khay có những câu thần chú nhuộm đỏ tựa máu và tanh và ruồi và những xác người. Rồi hai tay hắn cũng bắt đầu mỏi nhừ.

Hắn muốn ném cái khay giống như bộ xương khô, nhưng không thể, vì đó là những câu thần chú cứu khổ cứu nạn đưa giai cấp tiên tiến tiên phong đi lên thiên đường vời vợi trăm triệu năm ánh sáng. Ném xuống đồng nghĩa với phản bội, mà phản bội thần chú là bị chôn sống, bị bắn bỏ trước hàng ngàn cái miệng gào chửi, xỉa xói cải cách. Không thể chết lảng nhách với kiểu đấu tố giai cấp hèn mạt như vậy. Có chết thì chết trên lưng cọp trước khi bóp được họng nó!

Cũng may, khi cánh tay sắp rụng, cái cổ sắp gãy thì có tiếng bon bon hiệu lệnh xử trảm ném ra như vãi trấu.

Chấm dứt. Không, chỉ tạm hết hiệp một. Dẫu sao cũng không phải đội thứ phù chú xương xóc. Hắn thở phào rất nhẹ nhõm.

Hình như cái thở khởi phát từ chánh niệm, cộng với chất lỏng trong người vừa được thải ra ở góc sân nên đầu óc hắn quay ngược lại.

Hắn nhận ra đám đầu trọc phát xít chính thị là những sư thầy đền chùa âm miếu. Họ ngồi quanh bàn uống nước, phì phèo điếu thuốc xả hơi. Hắn bước ngang và nhoẻn miệng cười chào rất ư là thân thiện thân ái:

– Nam mô …

Các thầy cũng chấp tay “mô Phật” trả lễ. Hắn ngồi xuống chiếc ghế trống, rót nước, bóc bánh ân cần mời các thầy. Khách đưa tay đỡ ly nước, cầm bánh. Hắn xá xá mấy cái và chỉ lên lầu.

Hắn nhớ ra mình cũng có một thế giới riêng. Đó là căn phòng rộng trên tầng một, nơi được coi như gia sản để lại cho hắn, bày biện đủ mọi thứ để phục vụ cho loài người khốn khổ: Từ lon bia, chai rượu, thịt hầm đến ảnh khỏa thân, dĩa xét, tranh mộc bản và Kiều nương làm tình với Nguyễn Du do hắn vẽ bằng sơn sắt và cả các lãnh tụ thế giới nắn vú sờ mông các em ca ve trong phòng họp bàn về khủng hoảng toàn cầu. Những thứ để phục vụ cho sự thỏa mãn cái miệng và bao tử. Đó chính thị là của vơ vào cha hắn để lại sau khi trào máu họng như lũ quét và chết. Còn các thứ thuộc văn minh văn nghệ các thứ là từ bộ óc siêu đẳng của hắn sáng tạo sáng tác sưu tập lung tung.

Hắn lại nháy mắt và giơ ngón tay Ca Diếp chỉ lên lầu. Hai ba thầy đứng lên, bước mạnh mẽ như đi diễu binh ngày quốc tế công nhân bị áp bóc.

Hắn đẩy cánh cửa nặng chừng ba tấn. Xích sắt khua loảng xoảng dưới nền. Đèn bật sáng. Hắn chợt nhớ chiếc bàn méo một góc và lệch mấy chân. Chúng chạy xẹt qua mắt rồi mất hút sau cánh cửa gỗ hồng tâm, âm u ảo mị. Các thầy bước vào. Hắn cúi khom mời ngồi, trịnh trọng như nhà quý tộc Nga La Tư thời dẫy chết, chỉ thiếu chiếc áo đuôi tôm và cầm trên tay chiếc mũ ống là đủ lệ bộ.

Dù chủ nhân không có sẵn những thứ lệ bộ, nhưng các thầy cũng vén tà áo dài tha thướt, và lịch sự ngồi xuống. Họ nhìn các vật trên tường và miệng luôn “mô Phật, mô Phật” rung rinh xâu tràng hạt đen bóng, há hốc ngước nhìn kinh hãi.

Chủ nhân lượn một vòng quanh bàn như chiếc trực thăng tìm chiều gió trên bãi đáp, nhoẻn nụ cười rất mất vệ sinh trước khi bước lại tủ kính lôi ra một nường Chivas Regal 18. Nường Chivas thơm tho như hoa hậu Venezuela mười tám tròn trăng, với mái tóc đen mượt, làn da màu mật ong, bộ ngực căng mọng. Hắn ôm chiếc mông tròn nàng Chivas trong tay phải, ấp lên ngực; tay trái nhón những chiếc cốc pha lê chính hiệu Tiệp mà thời trước cha hắn công cán ở xứ sở thủy tinh mang về đầy vali. Hắn trịnh trọng đặt những chiếc cốc pha lê trước mặt các thầy, tay kia vén mái tóc đen tuyền mượt óng và để nàng tự há miệng khạc nhổ đờm dãi ra cốc. Hắn đẩy cốc tới trước mặt các thầy bằng cái búng tay điệu nghệ của những tên pha rượu, đứng quán bar miền Viễn Tây. Những chiếc cốc nhảy tưng tưng vui sướng vì được làm sứ mệnh phục vụ nhân dân. Chúng nhún gót làm một đường lả lướt trên sàn nhảy, điệu nghệ như các em vũ công Bale rồi dừng lại chính xác từng li mét trước tầm với tay các thầy, rất đều nhau, nhoẻn nụ hàm tiếu mà không hề sóng sánh đờm dãi ra ngoài.

Hắn quay lại phía tủ, lôi hộp ba tê ngỗng sản xuất từ tay con cháu thằng Tây thực dân hơn trăm năm trước tới gõ đầu dám dân ngu khu đen kêu “khai phá”, mở nắp và mời.

Mùi ba tê gan ngỗng thơm lừng lựng.

Hắn nâng cốc. Mọi người nâng cốc. Tiếng thủy tinh chạm lanh canh. Nàng Chivas nghiêng má đỏ au mỉm cười duyên dáng. Ôi, cô nường 18 xuân xanh sao mà đáng yêu đáng quý đến vậy?

Loáng một cái hộp ba tê gan ngỗng, có xuất xứ từ đỉnh Pyrénées, tận trên ngọn méo mó Bugarach là nơi an toàn tránh ngày tận thế, hết sạch. Hắn thầm thì vừa đủ cho các thầy nghe: Ăn được miếng gan ngỗng Bugarach coi như thầy trò Đường Tăng ăn quả đào tiên, trường sinh bất tử!

Khốn nỗi, chỉ còn duy nhất một hộp, là phần thưởng của lãnh tụ ban tặng cha hắn khi sử dụng tám mươi họng súng đại bác bắn gục hai trăm năm mươi người một cách anh dũng. Hắn ôm nường Chivas áo não. Môi hắn đặt môi lên chiếc mông tròn đỏ au của nàng, đưa tay vuốt đầu tóc thơm tho của nàng. Hắn chợt nhớ ra, trong góc tủ còn một thỏi pho mát của đế quốc Chằng Tinh, có ghi thành phần sữa bò đực và nước thải bò cái. Dưới đáy ngày sản xuất không đọc được nhưng hạn sử dụng thì vô thiên vô lủng thời gian.

Hắn khom người, chổng mông lôi ra, trong khi tay không rời cô nàng mười tám. Hắn đặt lên bàn, dùng tăm xỉa răng cắt thành bốn lăm khoanh đều nhau, cung kính:

– Mời quý thầy.

Các quý thầy lại chắp tay mô Phật và những khoanh pho mát chạy gọn vào miệng, nhanh một sát na.

Một thầy hỏi:

– Mô Phật. Thật quý hóa, làm sao đệ tử có những thứ của quý này?

– Thưa thầy, không giấu gì. Đây là chiến lợi phẩm mà cha đệ tử thu được trong ba lô một thằng lính xứ Chằng Tinh. Nó mang toàn pho mát. Khi gục chết, trong ba lô toàn pho mát, không thấy súng đạn, cho nên máu của nó có nhuộm đỏ hết cả pho mát thì mùi vị của nó vẫn là pho mát chính hiệu Chằng Tinh. Bởi sợ bị cấp trên phê bình kiểm điểm là mất lập trường quan điểm nên cha đệ tử giấu biệt trong thùng lương khô của Khựa anh em vĩ đại.

Một thầy khác:

– Thú thiệt, cái này không ngon bằng gan ngỗng!

– Dạ, gan ngỗng thiệt là hết rồi, nhưng còn một thứ khác, nếu các thầy thích?

– Thì cứ mang ra – Một thầy đầu trắng hếu nói như ra lệnh.

– Dạ.

Hắn lại chui đầu vào tủ lục lọi, lâu sau lôi ra một hộp khác, to bằng tô đựng canh. Chiếc hộp giống trái đạn súng cối, dưới đáy gắn ba chân vững như kiềng. Hắn đặt lên bàn, khoe với các thầy.

– Các thầy có bao giờ xem phim cao bồi các loại của xứ Chằng Tinh chưa? Mấy thằng cởi ngựa, mặc quần jean, đội mũ rộng vành phi như bay rồi bất ngờ rút súng từ thắt lưng, quay mấy vòng trên ngón trỏ và bằng bằng… Một con sống sót và ba thằng gãy chân. Cuộc chiến một chiều giữa kẻ có súng và đám bần cùng nô lệ tay không. Kết quả chiếc xe xúc xúc tất cả chở tới lò sát sinh, trộn xà bần, ra thịt và đóng hộp này đây. Mời các thầy.

– Mô Phật – Các thầy nhón tay véo một chút cho vào miệng. Nhón thêm, nhón thêm. Nàng hoa hậu Chivas nằm lăn trên bàn bợt nhạt. Da dẻ như kẻ chết trôi. Miệng hết khạc nhổ.

Nhưng các thầy thì da mặt căng phồng, bừng lên hồng hào. Hắn cũng hồng hào, nhưng vì da dẻ đen đúa từ thời cha sinh mẹ đẻ, nên cái lớp hồng hào ẩn sâu tận dưới đáy chân lông.

Các thầy bắt đầu hoa chân múa tay. Các thầy tự đứng lên. Có thầy dáng mũi sát háng nàng Marilyn Monroe, có thầy gần như kề mũi bên em ca sĩ Jennifer Lopez… chỉ dính chiếc xú-cheng và sì-líp trên người. Nhưng các thầy là những kẻ vô cảm, không thấu thị được vẻ đẹp mê hồn của cặp môi đỏ chót, cặp đùi thon dài và bộ ngực như đỉnh núi Evrest, chỉ thuần có hơi thở phì phì bay ra như những ngọn gió đứt đầu, như trâu kéo cày quá trưa, mắt dờ đẫn như đang lên cơn sốt phát ban.

Hắn định lôi thêm một bác Gold Symphony Vodka thời Stalin và anh Moutái jiǔ thời Mao chủ tịch, đều là phần thưởng của cha hắn từ chiến công vang dội lùa đám dân đen chạy vào cửa âm phủ, xuống thang thiên đường trong những ngày tết nào đó xa lơ xa lắc, hắn không còn nhớ.

Nhưng các thầy đều đứng bật dậy, khoát tay…

Các thầy vội vã bước xuống cầu thang kịp giờ tạ kinh.

Hắn lại bị bắt quỳ và đội bộ cốt khô Thân mậu lủng thành quách cũ lên đầu cùng những khải thị khải huyền thần chú các thứ đỏ lòm nhang khói âm u.

Lúc sư thầy chánh lễ vặn vẹo giơ tay bắt ấn đàn thí, có chuông điện thoại reo từ trong túi áo một thầy khác. Thầy vội vã móc cục gạch áp vào tai, tay kia vẫn gõ đều đều lên chiếc đầu trẻ con trọc lóc kêu lốc cốc. Thầy nói nho nhỏ nhưng hắn cũng đủ nghe:

– Sắp xong, sắp xong. Qua giờ Mùi năm ba phút thì vẫn còn giờ Mùi. Ờ, khoảng mươi phút nữa, chạy xe mươi phút thì vẫn còn đầu giờ Mùi. Thí chủ an tâm. Vậy nghe. Mô Phật. À, mà tụng bốn tiếng là hai ngàn đó nghe. Chỗ nào cũng vậy thôi. Các thầy làm phước mà!

Thầy sư chánh lễ vừa vặn vẹo tay, thỉnh thoảng lại bỏ hột muối vào miệng đọc mật chú. Thầy đọc nhanh hơn gió cuốn mây bay. Các âm sắc dính lẫn vào nhau kéo lòng thòng như trẻ con kéo bã kẹo cao su dài ngoằng.

Chuông gõ bon bon chấm hết. Gạo muối, cháo lú vung vãi tung tóe ngoài sân.

Hắn thở phào, gỡ bộ cốt khô trên đầu.

Mẹ hắn gom hết giấy đỏ giấy vàng thần chú ma ha chú mang ra sân đốt rụi.

Tro bay lả tả, luồn lộn ngược vào chỗ cúng tụng. Khói bay mù mịt giống cảnh lũ quỷ phun khói chặn đốt thầy trò Tam Tạng trong phim Ký du tây.

Các thầy vội vã dọn dẹp các thứ mõ chuông kinh kệ bỏ vào túi vải nâu.

Mẹ hắn khệ nệ bưng chiếc mâm đồng, tịch thu trong viện bảo tàng địch, trên đó đặt bốn phong bao dày cộp, quỳ xuống và đặt lên bàn. Các thầy nhận phần công quả và đưa ngón tay vào miệng liếm nước bọt và đếm. Các thầy đếm và các thầy ngó vào mặt mẹ. Một thầy nói:

– Mô Phật, bữa trước có nói một ngày một đêm công cho mỗi thầy là hai ngàn đô cộng xăng xe là hai ngàn mốt. Riêng sư thầy chánh lễ phải hai ngàn rưởi đô. Tụng cúng cầu an chỗ nào cũng vậy, thí chủ…

Mẹ hắn đứng dậy. Hắn ấn mẹ xuống, nói:

– Con có, con có – và chạy vù lên lầu. Hắn chổng mông lôi những thùng gỗ trước đây chứa đạn cối 82 ly. Hắn kéo được ra một thùng thì mồ hôi cũng chảy như mưa xối. Những quyển Toàn tập kinh thiên động địa kinh diển áp bên trên. Hắn ném tất qua bên, ném tất mấy chữ xã hội văng xàn xạt ra góc nhà và ôm một cọc tiền vào bụng. Đây là số tiền từ trời rơi vào tay cha hắn mà không rõ nguồn gốc. Trước khi theo các cụ vĩ đại, cha hắn thì thào vào tai hắn. Hắn nghe, có nghe nhưng không quan tâm và không đụng tới. Bây giờ trong một sát na chắt lép, đầu óc hắn bật sáng nhờ một phép màu khải huyền từ hàng ngàn bộ hài cốt cha hắn đã dẫm lên, đã chặt bỏ như người ta chặt một nhánh gai trên lối đi, chiếu dọi vào bộ não sần sùi lởm chởm gai của hắn.

Hắn kệ nệ ôm cả gói lộn xuống, đặt phịch một cái trước mặt các thầy, bóc và đẩy về phía các thầy lia lịa cho tới khi cái bọc chỉ còn lại tấm nylon màu cứt ngựa sản xuất từ xứ sở anh em liền giường liền chiếu.

Những con chuột cống, những con cóc tía lẫn cẫn nhảy tưng từng vào các túi vải màu nâu.

Những chiếc túi vải màu nâu thành cá mập xám, há rộng miệng táp mồi lia lịa. Máu của những con mồi xấu số loang ra nhuốm đỏ cả thinh không.

Những âm thanh loạt xoạt cuốn âm thanh nam mô, mô Phật dồn dập ném ra. Hắn nhăn hàm răng vàng xỉn cười lậc khật mà nghe như tiếng táp mồi của đìa cá da trơn rộng trăm héc ta của mẹ hắn. Hắn thỏa mãn cơn khát cười khật khật. Mẹ hắn chết điếng. Các thầy trân trối ngó vào túi vải.

Khi các thầy cáo lui, hồi sự, tự dưng miệng hắn thốt ra Na ra cẩn trì bàn dà ra gia, Ta bà ha. Ma bà lợi thắng yết ra dạ, Ta bà ha. Nam mô hắt ra đát na đa ra dạ da. Nam mô a rị đa, Bà lô kiết đế, thước bàn ra dạ, Ta bà ha. Án, tất điện đô, Mạn đa ra, Bạt đà ra, Ta bà ha. Nam mô bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Các thầy khựng lại. Những chiếc túi vải màu đà lộn ngược lên đầu, đứng sựng. Những tà áo cũng dựng ngược như cái vỗ cánh của bầy chim đêm.

Nhang khói bay tỏa mùi huyền bí.

Những tàn tro lả tả bay vật vờ quanh mọi người.

Giờ Mùi đã qua chưa?

Đêm bay rách rưới bên hiên núi. Rụng xuống trần gian một vệt dài… Hắn rên ư ử trong miệng như mấy anh hát xẩm ngoài bến xe, não nuột.

Nguyễn Lệ Uyên
(Trích từ tiểu thuyết Nhật Ký Thằng Điên)
Nguồn: Tác giả gửi

Đã đóng bình luận.