Gặp cụ già Hànội

Posted: 24/03/2015 in Nhật Tuấn, Tùy Bút / Tản Mạn / Ký Sự

Nhật Tuấn

don_ha_cay_xanh_ha_noi_2

– Thưa cụ…cụ là dân “o la gin Hànội”…

– Hànội gốc, ba đời Hànội. Thủa bé “trèo me” trèo sấu, nhặt quả bàng, leo lên cây cơm nguội, bắt ve quanh Hồ hoàn Kiếm bỏ vào màn ngủ sáng ra lột xác thành ve sầu kim kêu đinh tai, đã có lần tớ câu được cả baba ở đền Ngọc Sơn nữa  đấy…

– Thế còn cây Hànội ?

– Hồi năm 1953, gánh Chuông Vàng Thủ đô có diễn tích “Chàng Samson và nàng Đa Lệ Lan” kể về mái tóc chàng Samson, bao nhiêu sức mạnh siêu nhiên của chàng đều nằm ở đó, sau bị nàng Đa Lệ Lan lừa cắt mất trong lúc ngủ, thế là chàng Samson mất hết sức mạnh bị kẻ thù tiêu diệt…

– Cụ kể tích này với ý gì ạ ?

– Cây Hànội cũng giống mái tóc chàng Samson đó, triệt hạ nó đi Hànội sẽ mất đi hồn cốt, mất đi sức mạnh, mất đi “lắng hồn núi sông ngàn năm”, mất đi Thăng Long, Đông Đô, Hà Nội..

– Cây Hànội quan trọng thế sao người ta triệt hạ nó ?

– Cốt lõi là văn hóa. Những người ký quyết định này chắc chắn không phải người Hànội, họ chỉ là dân nhập cư từ Thanh Hóa, Bắc Ninh hay đâu đó. Họ không có hồn cốt của người Hànội, tuổi thơ của họ không bắt ve, trèo me, trèo sâu, họ hoàn toàn không hiểu được những gì ẩn chứa đằng sau một cây cơm nguội, một cây phượng vĩ sân trường, một cây bàng lá đỏ. Cây là người đấy anh ạ. Cây đứng đấy ghi nhận và chứng kiến hết mọi đổi thay của Hànội qua bao năm tháng thăng trầm. Bởi vậy họ không thể biết triệt hạ cây Hànội là đánh vào kỷ niệm, đánh vào lòng tự hào, đánh vào tình  thương nhớ Hànội của cả triệu người Hànội trên cả nước và trên khắp thế giới…”

– Thưa cụ ngoài văn hóa lùn ra còn nguyên nhân nào nữa ?

– Tiền….chắc chắn là tiền…ngày nay nếu có tiền chắc chắn nó sẵn sàng đào mả bố nó lên nói gì đến cây Hànội.

– Qua vụ này cụ thấy gì ạ ?

– Con người trong hệ thống chính trị này. Khi thắng thế thì vênh vang: “chặt cây không cần hỏi dân”, khi vào thế bí thì chối đây đẩy, đẩy trách nhiệm cho cấp dưới. Còn sĩ phu Bắc Hà thì im thin thít. Nào Hội nhà văn VN, Hội Nhà văn Hànội, nào Hội lịch sử, Hội cây cảnh, Hội bảo vệ môi trường…chẳng anh nào dám lên tiếng phản đối. Tóm lại là ..hèn!

– Cụ còn thấy gì nữa ạ ?

– B52 đánh Hànội cũng chẳng động chạm gì tới cây Hànội. Ấy thế mà chỉ trong vài ngày, 2000 cây đã bị triệt hạ. Thật không có gì bêu xấu Đảng cho bằng triệt hạ cây Hànội. Mà theo tôi vụ này thiệt hại nhất là hai anh đứng đầu đảng và chính quyền. Đại hội sắp tới rồi mà lùm sùm vậy khó mà vào nhà đỏ, nhất là khối anh dịp này thừa gió bẻ măng. Khổ vậy đó, tất cả tại lòng tham. Cụ Nguyễn Du nói rồi “máu tham hễ thấy hơi đồng thì mê”. Họ mê cả rồi, họ dám làm cả những việc cấm kỵ, phạm cả vào tổ tiên, phạm cả vào hồn thiêng dân tộc.. Thật đáng lo thay.

– Cảm ơn cụ.

Nhật Tuấn
23-3-2015
Nguồn: Thời 2Đ – Blog Nhật Tuấn

Đã đóng bình luận.