Về một bài post trên một trang Web tôn giáo: Tu viện Quảng Đức…

Posted: 30/08/2015 in Tùy Bút / Tản Văn / Ký Sự, Trần Hoài Thư

Trần Hoài Thư

biem_hoa_dao_van

Cách đây vài năm, chúng tôi phác giác có sự “chôm” không tiền khoáng hậu trong lịch sử văn học VN. Không phải “đạo văn”, “đạo ý”, “đạo chữ”, mà “đạo cả thầy”. Đó là việc một ni sinh “cưởm” nguyên cả bài biên khảo “giá-trị triết-học tôn-giáo trong truyện Kiều” của thượng tọa Thích Thiên Ân, đăng trên Văn Hóa nguyệt san số kỷ niệm đệ nhị bách chu niên thi hào Nguyễn Du xuất bản tháng 10&11 năm 1965 tại Saigon để làm luận văn tốt nghiệp cử nhân Phật học cho riêng mình.

Tôi đã báo động đến những trang nhà có đăng bài của ni sinh này như Hoa Sen, tu viện Quảng Đức. Thư được trả lời mau chóng. Tu viện Quảng Đức lên án việc đạo văn và hứa sẽ rút bài sau khi điều tra sự việc.

Nhưng họ nói mà không làm. Bằng chứng giờ đây bài của ni sinh này vẫn còn được lưu trữ trên trang nhà Quảng Đức.

Như vậy chứng tỏ là họ vẫn thỏa hiệp với ni sinh qua bài luận văn ra trường. Như vậy họ cho tôi là nói láo, đặt điều vu khống?

Vì vậy, bắt buộc tôi phải lên tiếng một lần nữa.

Trước hết là tựa đề của bài biên khảo của thượng tọa Thích Thiên Ân: giá-trị triết-học tôn-giáo trong truyện Kiều ( Văn hóa nguyệt san tháng 10&11 năm 1965):

tua_de_bai_viet_thich_thien_an

Và tựa đề của bài luận văn của ni sinh Thích nử Huệ Nguyệt hiện lưu trữ trên Web Tu viện Quảng Đức:

trang_gia_tri_triet_hoc-tu_vien_quang_duc

Đây là trang đầu của bài biên khảo của thượng tọa Thích Thiên Ân:

trang_dau_bai_viet_thich_thien_an

Đây là trang đầu của bài luận văn của ni sinh Thích Nữ Huệ Nguyệt:

phan_dan_nhap_gia_tri_triet_hoc-thich_nu_hue_nguyet

Dùng utility COMPARE của MS WORD để so sánh hai bản văn (chỉ một trang đầu), chúng ta thấy những chữ đỏ chỉ sự khác biệt giữa bản của TT Thích Thiên Ân và bản của ni sinh. Những chữ màu xanh đậm chỉ sự giống nhau. Bao nhiêu chữ màu đỏ? Bao nhiêu chữ màu xanh đậm?

bang_so_sanh_dao_van

Chuyện đạo văn của thầy để làm của riêng mình là chuyện không thể chấp nhận, nhất là kẻ đó là ni sinh học đạo để truyền rao Phật pháp tại một trường Phật giáo cao cấp. Tôi nghĩ ban chủ trương phải đồng ý với đề nghị của tôi cách đây vài năm: hãy rút bài ra. Nhưng họ vẫn không nghe, vẫn để cho công cộng đọc. Họ thách thức tôi.

Và cũng vì lý do trên, tôi có bài này.

Trần Hoài Thư
Nguồn: Tác giả gửi

Đã đóng bình luận.