Linh hồn của biển

Posted: 23/11/2016 in Mỹ Trí Tử, Tùy Bút / Tản Văn / Ký Sự

Mỹ Trí Tử

ca_chet_hang_loat-vung_ang

Giọt lệ trào thương biển
Khi xác cá dạt bờ…

Nếu sinh ra và mất đi là lẽ tự nhiên của đất trời thì cuộc đời ngắn ngủi của chúng ta phải được trân quý để cuộc sống phát huy hết những điều tốt đẹp của nó. Chúng ta đã không làm được điều này. Chỉ vì lợi nhuận trước mắt, những người nhân danh phát triển đang nhắm mắt làm ngơ để tư bản ngoại nhân hủy hoại môi trường.

Những nước tân tiến trên thế giới đều trân trọng và yêu thiên nhiên. Bằng mọi cố gắng, họ bảo vệ tài nguyên và môi trường bằng việc gắn kết chặt chẽ với khai thác chừng mực và tái tạo. Họ biết giữ gìn nguồn sống lâu dài cho dân tộc, sao cho đời con đời cháu ngày thêm văn minh hiện đại nhưng vẫn tiếp tục được hưởng thiên nhiên trong lành như những gì họ đang có.

Còn ở Việt Nam thì sao? Những linh hồn gào thét giữa biển khơi cho bao oan khiên có trong từng thớ thịt oằn oại của những sinh vật dưới đại dương, và trôi giạt vào bờ là những xác thân trắng bạc phơi mình dưới ánh nắng chói lòa. Thiên nhiên nơi đây xưa phong phú bao nhiêu thì nay chính bàn tay con người đang từng ngày hủy hoại tất cả. Bằng chứng là hàng triệu sinh vật sống nơi biển, từ tôm, cua, cá, mực, nghêu, sò, ốc, hến, đến đỉa biển, sao biển, sứa, nhím bao loài, đáng lẽ đang vẫy vùng nơi nước biển trong xanh thì nay chết sạch, xác trôi theo thủy triều tấp vào bờ hay nằm xếp lớp dưới đáy đại dương bên những đám rong biển, những rạng san hô không còn sự sống. Chí đến các loài hải âu và chim biển cũng không còn bay lượn theo sóng nước, không còn đẻ trứng trên những hòn đảo hoang vu vắng người.

Tất cả do bởi nguồn thải độc hại từ những nhà máy phục vụ nền công nghiệp nặng. Vì lợi nhuận riêng mà họ quên đi giá trị của biển đối với bao người khác, vì đồng tiền mà họ dẫm đạp lên sự sống của biển, vì tham lam mà họ cố tình xâm hại biển một cách tàn nhẫn và độc ác. Nơi đất nước có hơn 4000 năm dựng nước và chống ngoại xâm giữ nước, địa hình thì trải dài theo biển với bao tài nguyên phong phú, luôn vỗ ngực tự hào “rừng vàng, biển bạc, đất phì nhiêu”. Đến khi biển chết thì nhà cầm quyền lúng túng không dám chỉ đích danh kẻ gây hại, lại run sợ không dám nhận phần trách nhiệm của chính mình nên khi dư luận phản kháng việc hủy hoại môi trường và biểu tình đòi chỉ ra thủ phạm để giải quyết vấn đề thì đám cầm quyền chỉ biết đối phó bằng cách ra tay đàn áp dân lành. Nhưng tiếp tục bao che cho những doanh nghiệp, tiếp tục làm ngơ để nhà máy trong nước và ngoại nhân xả tất cả các chất thải chưa xử lý ra môi trường chính là tiếp tay hủy hoại đất nước và bóp nghẹt nguồn sống của người dân Việt Nam.

Hình ảnh biển khơi vẫy gọi những con thuyền dưới ánh bình minh rực rỡ đón chào ngày mới tươi đẹp được các nhà văn nhà thơ tả lại chân thực bên những câu chuyện lãng mạn đã đem tình yêu biển đến với các em học sinh. Giờ đây các bạn nhỏ chỉ nhìn thấy biển chết và thấm thía nỗi tuyệt vọng của ngư dân. Vạn vật có linh hồn, các bạn nhỏ có nghe chăng linh hồn những chú cá đang than van? Những điều tốt đẹp trong sách vở đã sụp đổ hoàn toàn khi sự dối trá phủ màn đen ám lên biển khơi. Khi con người bịt tai không muốn nghe tiếng khóc than của ngư dân, che mắt không thèm nhìn sự nổi giận của dân chúng thì biển cả có sẽ oằn mình giận dữ để những ai tham gia vào sự hủy diệt biển phải gặp kết cục thảm hại cho họ không?

Nếu đứng trước biển ngày xưa, tim muốn hát khúc hát tình yêu ra khơi thì trước biển ngày nay, nước mắt phải trở thành những dòng lệ đỏ xót xa tận cùng. Hỡi linh hồn của biển, làm sao thứ tha được cho những kẻ chỉ biết hủy diệt?

Mỹ Trí Tử
Nguồn: Tác giả gửi

Đã đóng bình luận.