Bán trứng!

Posted: 05/01/2017 in Kathy Trần, Tùy Bút / Tản Mạn / Ký Sự

Kathy Trần

gift_of_artificial_insemination

Trứng có nhiều thứ. Trên rừng có trứng chim, trứng cá sấu, trứng rắn… Dưới biển có trứng rùa, trứng cá, trứng tôm…

Trong đời ta có trứng gà, trứng vịt, trứng chim, trứng ngỗng, trứng ngan… được bán đầy trong chợ, từng chục, từng tá, từng hộp để người ta mua về ăn.

Trứng chứa phôi, nếu được ấp bằng mẹ hay bằng máy thì sẽ nở ra con: chim con, gà con, vịt con…

Chuyện cổ tích nước nào cũng có huyền thọai về giống nòi, dân tộc của họ. Riêng người Việt, theo truyền thuyết bắt nguồn từ Lạc Long Quân gốc rồng gặp Âu Cơ là một cô tiên. Hai người lấy nhau. Được ít lâu, Âu Cơ đẻ ra được một bọc 100 trứng, đúng ngày (9 tháng 10 ngày?) 100 trứng nở ra 100 con. Sau đó, Lạc Long Quân nói với Âu Cơ:

– Ta dòng dõi Rồng, nàng dòng dõi Tiên, chúng ta không thể nào sống chung với nhau lâu dài. Bây giờ nàng đưa 50 con lên núi, ta dẫn 50 con xuống miền đồng bằng gần biển. Bao giờ cần thì nàng và các con cứ gọi: “Bố ơi, bố về với chúng con!” thì ta sẽ về giúp mẹ con nàng.

Câu chuyện xưa thật xưa về trứng của người Việt trong huyền thoại như vậy. Tuy rằng bà nào cũng có cả buồng trứng trong bụng nhưng các nước khác không thấy nước nào có chuỵên người đẻ ra trứng cả. Họ quả thật thiếu tưởng tượng hơn các cụ ta.

Bây giờ người ta văn minh nên chuyện trứng của loài người cũng văn minh hơn, thực tiễn hơn.

Trứng người có thực, hết sức thực, có thể nhìn, sờ mó và hơn nữa, còn có thể nuôi trứng y như những con gà, con chim ấp trứng. Đủ 9 tháng 10 ngày, những cái trứng được bán đó cũng thành ra những đứa trẻ như bao đứa trẻ bình thường khác. Y hệt những trái trứng bán ngoài chợ, dù được mẹ ấp hay được ấp bằng máy cũng nở ra thành những con gà hay những con vịt như thường.

Theo đúng định luật của tạo hóa, dù người hay vật, trứng phải đi đôi với tinh trùng! Không có một trong hai bên là …hỏng chuyện!

Chửa đẻ mướn, lúc đầu, là lý do nhân đạo: Giúp những người hiếm muộn được cái hạnh phúc vẹn tòan nhưng cũng nặng nề nhất: Được làm cha mẹ.

Theo kiểu cổ điển nhưng vẫn còn dùng ngày nay thì bà A, người mẹ đẻ là người bằng lòng (hay bị ép buộc) ngủ với chồng người đàn bà khác, bà B, để mang thai, sau đó bà A bằng lòng (hay bị ép bụôc) để cho bà B nuôi đứa con mình sinh ra.

Quá trình chửa, đẻ rất nặng nhọc, nguy hiểm trong khi đó lại chịu mất phần thưởng là đứa con nên ít người chịu. Có thể do bị cưỡng bức: Người làm bị chủ cưỡng bức hay do thiếu tiền bạc nên đành phải mang bầu cho người khác họăc chị em trong gia đình giúp mang bầu dùm vì người kia không có khả năng chửa, đẻ.

Như thế số người bị hay chịu hy sinh mang bầu luôn ít hơn số người muốn có con tức là cầu nhiều hơn cung.

Nhờ tiến bộ khoa học, kỹ thuật nên vịêc chửa đẻ mướn được đưa vào thị trừơng để giải quyết vấn đề nhu cầu cần một đứa con.

Quan trọng nhất là lọai bỏ được việc “giao hợp” giữa người mang bầu và chồng của một người đàn bà khác. Việc này luôn đưa tới những rắc rối không thể ngờ được sau này và là phần bực bội, khó chịu nhất cho người vợ chính thức.

Bây giờ người ta chỉ việc vào ngân hàng tinh trùng hay trứng để mua từ một người không hề biết mặt, biết tên là xong, khỏi cần phải “của vợ” hay “của chồng” cho mất công ghen tuông, vất vả, lôi thôi.

Số nhà bank giữ tinh trùng và trứng ngày càng nhiều, số người cho hay bán tinh trùng và trứng nhiều hơn, số người mua cũng nhiều hơn nên người ta có quyền và có nhiều lựa chọn tùy tiêu chuẩn của mình.

Có cung, có cầu, có dịch vụ nối kết, có tiền bạc thì rõ ràng là có … thị trường!

Dần dần, cùng với những tiến bộ khoa học, kỹ thụât, việc bán trứng trở thành một dịch vụ. Người ta mua bán trứng công khai, quảng cáo giá cả, phẩm chất trứng và tinh trùng ầm ỹ trên báo chí, trên lưới trời, tuy thế, giá cả trứng triếc không phải rẻ.

Người ta thuê mướn hay mang thai mướn như điên và người ta lợi dụng việc mua bán trứng và tinh trùng để kiếm tiền trắng trợn, chẳng kể gì đến tương lai những đứa trẻ được chào đời. Vì thế, rất nhiều chính phủ phải ra những đạo luật khắt khe về việc mua bán trứng và tinh trùng người.

Riêng chính phủ Úc vừa ra lệnh cấm các phụ nữ bán trứng để dùng trong việc cấy trứng sinh con cho người khác. Họ cho rằng việc bán trứng sẽ tạo ra hệ thống cung cấp trứng từ những người nghèo vì giá cả mỗi “mẻ trứng” có thể từ 10 ngàn tới 30 ngàn đô-la.!!!

Bác sĩ John McBain, Giám đốc trung tâm cấy trứng ở Melbourne, công khai đề nghị trả 30 ngàn đô cho người cung cấp trứng!

Thượng nghị sĩ Patterson cho biết Ban cố vấn của chính phủ Úc trong cuộc họp tháng 4 đã quyết định rằng việc mua bán, trả giá trứng như trên là phạm lụât và bị cấm vì cho phép mua bán trứng là “vô lương tâm khi mua bán tình mẫu tử”

Luật bên Mỹ còn khó khăn hơn, người ta dứt khoát không cho phép mua bán trứng triếc gì cả.

Theo bà Debora Spar, giáo sư đại học Harvard của Mỹ trong cuốn “Dịch vụ mua bán trẻ con: Tiền bạc, khoa học và chính trị chi phối việc mua bán trẻ con ra sao!”:

“Thực tế thì việc mua bán trẻ em bị cấm trên toàn thế giới nhưng người ta vẫn mua bán trẻ sơ sinh gián tiếp qua nhà bank cung cấp việc mua bán tinh trùng và trứng, việc cấy trứng, mướn chửa đẻ và nhận con nuôi.

Khoa học, kỹ thụât tiến bộ về sinh sản tạo ra thị trường mới, đang thu hút mạnh khách hàng: Thị trường sinh sản có lựa chọn, mướn đẻ… Thị trường lên tới hàng triệu đô-la mỗi năm và phiền nhất là không có luật lệ.”

Bà không phê phán rằng thị trường này tốt hay xấu nhưng khuyến cáo rằng người ta phải biết nó hoạt động ra sao và chính phủ các nước phải tìm ra những luật lệ để có thể kiểm sóat vịêc mua bán …sinh sản này.

Người ta không nói đây là dịch vụ “mua bán” vì trẻ mồ côi không bị “bán” mà chúng được “chọn” cho phù hợp với cha mẹ nuôi nhưng theo bà thì việc “nhận con nuôi” cũng tương tự như việc mướn đẻ, cũng là tìm cách có được đứa con bằng tiền và như thế là có thị trường cung cầu.

Trong việc chửa đẻ mướn, trước hết là việc lấy tinh trùng, lấy trứng cất giữ trong nhà bank.

Kế là tìm ra “cái tử cung” của người chịu đẻ mướn.

Thứ ba là dịch vụ cung cấp thuốc “đẻ tốt” (fertility drug) cấy cùng với trứng vào người chịu đẻ mướn, săn sóc suốt quá trình thụ thai.

Cuối cùng là việc đẻ, giao và nhận con.

Mỗi giai đoạn đều có những nguồn cung cấp riêng rẽ.

Ngoài ra còn những dịch vụ phụ như: Cố vấn, luật sư, bác sĩ, người môi giới…vv…

Cũng theo bà, sở dĩ thị trường này trở nên … hắc ám, vô luật lệ vì không ai muốn đối diện với sự thật rằng việc mướn đẻ con chỉ là một dịch vụ mà họ muốn nghĩ đó là vấn đề riêng tư, gia đình, không cần luật lệ và những người ở ngoài thì chẳng hiều diễn tiến, giá cả, vấn đề ra sao cả.

Đã là dịch vụ và là dịch vụ lớn nên nhất định cần có lụât lệ công khai bởi vì người ta có rất nhiều luật lệ kỹ lưỡng trong việc mua bán tế bào gốc (stem cell) nhưng lại chẳng có luật lệ gì trong việc chửa đẻ mướn cả.

Tóm lại, vì thiếu lụât lệ rõ ràng nên đó là một việc trao đổi buôn bán rất nhiều rủi ro, nguy hiểm cho cả hai bên.

Bà đề nghị phải xét kỹ lưỡng những điểm chính:

Thứ nhất, người ta phải được biết rõ ràng về vấn đề sức khỏe của những nguồn cung cấp chính thức, tin tưởng đượcvề tinh trùng, trứng, người mang thai…

Thứ hai, nếu là vấn đề y tế thì phí tổn sẽ do ai đài thọ: Chính phủ, bảo hiểm hay cha mẹ muốn có con?

Thứ ba là công bằng, hãy đặt những câu hỏi: Việc “sản xuất” người có phải là quyền của con người không? Có phải là một phần của vấn đề y tế?

Bất cứ người nào cũng được “sản xuất” bất kể tuổi tác (quá già), thích thú về tình dục (bệnh họan) hay tình trạng sức khỏe (không bảo đảm, có bệnh truyền nhiễm)?

Cũng phải đặt vấn đề con người sẽ “sản xuất” ra những lọai trẻ em nào? Những kỹ thuật nào họ có thể được dùng?

Chúng ta đã cấm sao sinh (cloning) con người thì nên có những giới hạn trong việc “sản xuất” trẻ sơ sinh cần được vạch ra.

Nếu những vấn nạn trên được giải đáp thì người ta sẽ tìm ra những luật lệ thích hợp cho vấn đề và việc mua bán trứng sẽ có ngày dễ dàng, giản dị y hệt ta đi chợ lựa mua một tá trứng, hiệu mình thích nhất, mang về bỏ trong tủ lạnh, lúc nào cần thì cứ lấy ra dùng.

Coi bộ câu trả lời không dễ tìm vì ngoài vấn đề khoa học, vấn đề thương mại lại thêm vấn đề tình cảm mà tình cảm thì không thể nào có luật lệ rõ ràng được.

Chỉ biết rằng có rất nhiều người bán trứng, bán tinh trùng.

Cần biết là giá trứng luôn mắc hơn giá tinh trùng chắc vì trứng chỉ được sản xuất mỗi tháng một lần còn tinh trùng thì các ông lúc nào cũng sẵn sàng sản xuất chăng?

Kathy Trần
Nguồn: Tác giả gửi

Đã đóng bình luận.