Chiều Yên Bái

Posted: 02/07/2015 in Âm Nhạc, Chung Tử Bửu
Thẻ:

Chung Tử Bửu

chieu_yen_bai-tran_thanh_chau
Tranh Trần Thanh Châu

Nhạc và lời: Chung Tử Bửu; Tác giả trình bày


Bản ký âm

“…Chúng tôi đến trại tù Yên Bái tháng 6 năm 1976, đây là vùng rừng sâu nước độc trước kia bọn Cộng Sản đã từng giam giữ tù binh Pháp. Trại tù của chúng tôi là những dãy nhà tranh vách bằng tre đan do tù tự xây cất để ở, nằm trên 2 ngọn đồi thoai thoải, chung quanh núi non trùng trùng điệp điệp, cảnh rất buồn làm tâm trạng của tù càng buồn thêm, vì xa vợ con, vì bị lưu đày quá khổ sở, lao động khổ sai nhọc nhằn mà bụng thì đói triền miên. Tôi không bao giờ quên cảnh trăng rằm tháng Bảy và trời mưa đầu tiên ở Yên Bái, buồn thật buồn! Mưa tháng Bảy thường gọi là mưa Ngâu làm tôi nhớ đến chuyện huyền thoại Ngưu Lang và Chức Nữ, rồi nghĩ đến ngày về thật là thời gian dài vô tận….. Cảnh rất đẹp vào những đêm trăng sáng nhưng sao quá buồn. Dưới chân đồi của trại tù có con suối nhỏ nước chảy róc rách quanh năm, nước phản chiếu ánh trăng lốm đốm như những con cá bạc tự do lội tung tăng theo dòng suối trông thật là đẹp.

Chứng kiến cảnh đau lòng tại con suối nhỏ. Nhưng cũng nơi suối nầy tôi đã chứng kiến một cảnh rất đau lòng là một buổi sáng trời mùa đông lạnh buốt với mưa phùn ướt át, hai Trung Tá trước phục vụ tai trường Bộ binh Thủ Đức (xin tạm giấu tên), gánh một thúng phân để tưới rau trên đồi bên kia dòng suối. Khi qua đến giữa cầu khỉ bị trơn trợt té xuống suối phân văng tung tóe, hai ông vội vã chạy ngược dòng suối để tẩy sạch phân lấm đầy người mình rung vì lạnh, tôi nhìn thấy thật là tội nghiệp đến rưng nước mắt. . .”
(Tâm Tình Của Một Thế Hệ – Nguyễn Minh Châu)

Tù Khúc “Chiều Yên Bái” trong CD chọn lọc gồm 18 bài Tù Khúc do anh Việt Long thực hiện. Bản ký âm “Chiều Yên Bái” do nhạc sĩ Phan Ni Tấn ghi theo âm bản được giới thiệu. (T.Vấn)

Nguồn: t.vấn & bạn hữu

Đã đóng bình luận.