Mặc áo Xuân Thánh, vượt biển Mùa Chay

Posted: 19/03/2016 in Tùy Bút / Tản Văn / Ký Sự, Trangđài Glassey-Trầnguyễn

Trangđài Glassey-Trầnguyễn

hinh_nam_thanh

1. Mặc áo Xuân Thánh

Hồi nhỏ, tôi thích nhất là được mặc quần áo mới ngày Tết. Tôi lớn lên trong thời tem phiếu sau 1975, nên như người dân thời đó, chỉ có hai bộ đồ: “một bộ đi,” đang mặc; “một bộ đứng,” đang phơi. Ngày Tết, trẻ con thích nhất là được quần áo mới và kẹo bánh, nhưng trẻ con thời hậu chiến như tôi thì thích nhất là quần áo mới. Kẹo bánh thì dù nghèo, Mẹ cùng các Dì và Bà Ngoại vẫn hay làm cho ăn. Chắc vì vậy nên mới có bài hát:

Sắp đến Tết rồi đến trường rất vui
Sắp đến Tết rồi về nhà rất vui
Mẹ đang may áo mới nhé, ai cũng vui mừng ghê
Mùa xuân nay em đã lớn biết đi thăm ông bà…

Ở hải ngoại, niềm vui mặc quần áo mới ngày Tết không còn dào dạt hào hứng như thưở nào, vì người ta có thể sắm áo quần bất cứ lúc nào. Nhưng đó là áo để che thân. Còn chiếc áo tâm linh thì sao? Giữa xã hội thực dụng và nguội lạnh hôm nay, con người đang thiếu những chiếc áo để giữ cho linh hồn mình được ấm áp, tinh khôi, bình an.

Vì vậy, mà nhân Tết Bính Thân 2016 này, Đức Thánh Cha Phanxicô muốn làm thợ may cho chúng ta. Thật à? Ngài biết may nữa sao? Dĩ nhiên rồi! Đức Thánh Cha còn tự nấu cơm giặt đồ, chuyện gì mà ngài không biết làm! Người thợ may nhân đức này thân chinh vẽ kiểu và may cho mỗi chúng ta một chiếc áo mới. Mẹ may áo, ai cũng vui mừng. Cha may áo, còn vui mừng hơn! Đức Thánh Cha dùng thước đo của trái tim từ phụ để biết chính xác kích cỡ của mỗi người con. Và ngài đã nghĩ ra một kiểu áo nhiệm mầu, vừa vặn cho từng người: chiếc áo của Lòng Thương Xót. Vải do chính Đức Chúa Cha dệt, kiểu do Đức Chúa Thánh Thần soi sáng tạo hứng. Chiếc áo này sẽ mới hoài, vì vải được nhuộm bằng chính Lòng Thương Xót của Chúa Giêsu và Đức Mẹ.

Chiếc áo này có một hiệu ứng lạ kỳ: nó không chỉ làm cho người đang mặc được đẹp và hạnh phúc, mà cả những người xung quanh nữa! Khi mặc áo này, lòng từ nhân của Cha Chí Thánh bao trùm lấy chúng ta và toả lan qua chúng ta. Ánh sáng diệu huyền lung linh toả ra từ mỗi chiếc áo sẽ thắp sáng Tình Chúa trong gia đình, trong cộng đoàn chúng ta, và trên toàn thế giới. Một chiếc áo không chỉ cho ngày Tết, mà cho cả một Mùa Xuân Thánh và trọn cả Năm Thánh. Chiếc áo này cần thiết cho linh hồn của chúng ta, làm mới cuộc đời chúng ta, làm chúng ta giống Chúa hơn, hạnh phúc hơn, trọn hảo hơn.

Ngày rửa tội, chúng ta được mặc chiếc áo trắng để trở thành con Chúa, tâm hồn chúng ta được gội sạch tinh tuyền trong ơn nghĩa Chúa, trong Thánh Thần Chúa. Đời sống trần thế có thể làm chiếc áo ấy hoen ố. Chiếc áo Lòng Thương Xót sẽ làm trắng lại chiếc áo ngày rửa tội với Ơn Đại Xá, với Kinh Năm Thánh, với tình liên đới, với Bí Tích hoà giải, với lời mời gọi thiết tha của Chúa Cha, “Tất cả hãy đến với Ta, hỡi những ai khó nhọc và gồng gánh nặng nề. Ta sẽ nâng đỡ và bổ sức cho các ngươi” (Mt 11:25-30). Chúa Giêsu đang tỏ tình với chúng ta. Người vác chúng ta trên vai và cùng nhìn về một hướng với chúng ta – qua con mắt giao hoà con người và Thiên Chúa, trọng tâm của huy hiệu Năm Thánh.

Khi mặc chiếc áo Lòng Thương Xót, chúng ta sẽ nhận ra nhau là anh em cùng một Cha trên trời, một người Cha từ nhân. Chúng ta sẽ nhìn nhau bằng chính đôi mắt nhân từ ấy, như Cha vẫn ưu ái nhìn chúng ta. Khi mặc áo này, chúng ta mở toang những Cửa Thánh của Lòng Thương Xót trong chính tâm hồn mình. Mùa Xuân Thánh không ở đâu xa, mà trong chính mỗi người chúng ta. Đức Thánh Cha đã đặc biệt thực hiện Năm Thánh Lòng Thương Xót ngoài chu kỳ 25 năm của Giáo Hội, vì ngài nhận ra nhu cầu khẩn thiết của đoàn chiên hoàn vũ: được yêu thương, tha thứ, chữa lành. Và ngài mời chính Đức Giêsu, vị Chủ Chiên Nhân Lành, làm Thần y để chữa trị cho chúng ta. Chúa Giêsu cho chúng ta một linh dược rất đơn giản mà hiệu nghiệm: Trở về với nền tảng của Đức Tin Công Giáo, đó là Tình Yêu Thương Kitô. “Anh em hãy yêu thương nhau, như Thầy đã yêu thương anh em. Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình” (Ga 15,11-13).

Xin tạ ơn Chúa đã ban cho chúng ta Mùa Xuân Thương Xót. Mùa Xuân Thánh của Thương Yêu, Tha Thứ, Chấp Nhận, Thánh Hoá. Chúng ta hãy cùng nhau khoe chung một chiếc áo mới của Lòng Thương Xót, để mùa Xuân Thánh được nở bừng cho mỗi chúng ta, trong cộng đoàn chúng ta, trên quê hương Hoa Kỳ và Việt Nam, và trong Giáo Hội hoàn vũ!

thuyen_nhan_viet_nam

2. Vượt biển Mùa Chay

Mồng Ba Tết Bính Thân cũng là Thứ Tư Lễ Tro, mở đầu cho Mùa Chay 2016.

Bốn mươi năm viễn xứ. Bốn mươi mùa chay.

Tính từ tháng Tư 1975 đến nay, người Việt Công Giáo hải ngoại đã sống qua ba mươi chín mùa Chay. Năm 2016 đánh dấu mùa chay thứ bốn mươi.

Từ năm 1975 đến nay, người Việt vẫn tiếp tục đi tìm tự do qua nhiều cách, nhưng hình ảnh tang thương và chấn động thế giới nhất vẫn là hình ảnh những con thuyền đánh cá mong manh, lênh đênh trên Thái Bình Dương, mặc sóng cả gió lớn, mặc biển đen và hải tặc. Khi bước chân lên thuyền, người ra đi biết rõ, họ có thể gởi thân nơi biển cả. Nhưng họ vẫn đi.

Những thuyền nhân đã đánh đổi cả mạng sống mình chỉ vì một lý tưởng: Tự Do. Kinh nghiệm thuyền nhân là một trường thiên lịch sử bi hùng của dân tộc Việt Nam và của nhân loại. Lịch sử đó đang lập lại với làn sóng người tỵ nạn mới từ Syria. Con người đi tìm tự do, dù ở nơi nào, ở thời đại nào.

Giữa một thế giới bôn ba thực dụng và đa tuyến, người Công Giáo chúng ta cũng cần tự đặt cho mình câu hỏi: tôi có thật sự tự do để sống Đức Tin chưa? Hay tôi vẫn còn bị ràng buộc bởi tham vọng, bởi đam mê thế tục, bởi những tân toan vụn vặt hằng ngày, bởi sự nhát đảm không dám tuyên xưng niềm tin? Tôi có thật sự tự do chọn lựa những giá trị đạo đức mà Giáo Hội đề ra, hay tôi vẫn nô lệ những định chế và xu hướng của xã hội loài người? Thuyền nhân ngày nào đã liều chết để khước từ một đời sống dưới ách độc tài toàn trị, còn tôi, tôi có dám liều lĩnh để đánh đổi mạng sống mình vì một lý tưởng: Tự Do làm Kitô hữu giữa trần gian đầy những xu hướng đối nghịch với niềm tin Kitô?

Mùa Chay là một con thuyền mà trên đó, Chúa Giêsu là vị thuyền trưởng nhân từ, mời gọi chúng ta lên thuyền, để Ngài giúp ta vượt qua biển đen của ngờ vực, vị kỷ, nguội lạnh, sợ hãi. Tôi có dám can đảm bước lên thuyền để làm một cuộc vượt biển tâm linh không? Tại Việt Nam, tự do tôn giáo bị vi phạm trầm trọng, nhưng người Kitô hữu tại quê nhà vẫn kiên tâm tuyên xưng Đức Tin. Ở Mỹ, con người được tự do tôn giáo, nhưng tôi có bao giờ tự hỏi mình: liệu tôi có đang sống trọn vẹn tự do đó chưa, từ đời sống tâm linh cá nhân, cho đến việc thực thi lý tưởng Công Giáo trong đời sống hằng ngày và Phúc Âm hoá môi trường sống?

Những thuyền nhân khi ra đi phải trốn tránh công an biên phòng, can đảm bước lên những chiếc thuyền đánh cá mong manh, chấp nhận liều chết để đi tìm tự do. Nếu tôi chưa hoàn toàn tự do để sống Đức Tin Công Giáo, vậy tôi còn chần chờ gì, mà không lên đường? Tại sao tôi do dự, khi chính Chúa Giêsu sẽ là vị thuyền trưởng đầy quyền năng, chắc chắn sẽ đưa tôi đến bến bờ Tự Do, và tôi không phải lo sợ bị đắm tàu hay đi lạc? Vững tay chèo, Ngài sẽ đưa tôi vượt qua những bão tố sâu thẳm nhất trong tâm hồn, để đi vào vùng ánh sáng.

Trong mùa Chay này, chúng ta hãy cùng sống lại tâm tình của những thuyền nhân vượt biển, can đảm đối diện với những thử thách tâm linh, để Chúa Giêsu đưa tâm hồn chúng ta về bến bờ tự do: tự do khỏi những cám dỗ trần thế, tự do thuộc về Chúa hoàn toàn, tự do trong Ánh Sáng Phục Sinh. Nhờ đó, mùa Chay này sẽ trở nên cuộc vượt biển ý nghĩa nhất trong cuộc đời chúng ta.

Năm Thánh Lòng Thương Xót còn cho người Kitô hữu hưởng ơn toàn xá theo ý chỉ của Đức Thánh Cha Phanxicô. Chúng ta có thể nhường ơn toàn xá đó cho các linh hồn trong lửa luyện hình, giúp đưa những linh hồn ấy vượt qua biển lửa luyện ngục để về hưởng nhan thánh Chúa sớm hơn, giúp họ giảm bớt một số hình phạt hữu hạn. Những linh hồn trong luyện ngục không còn cơ hội đền tội nào khác ngoài việc chịu sự đau đớn và nhận sự chuyển cầu của chúng ta.

Hãy vượt biển! Chúng ta không cần phải ‘chồng vàng’ cho chủ ghe. Điều duy nhất Chúa cần là lòng chân thành và sẵn lòng của chúng ta. Hãy giương buồm! Và hãy ra khơi! Hãy vượt biển với Chúa Giêsu Khổ Nạn trên con thuyền Mùa Chay, để cùng đến bến bờ Ánh Sáng với Chúa Giêsu Khải Hoàn!

Trangđài Glassey-Trầnguyễn
Nguồn: Tác giả gửi bài và ảnh

Đã đóng bình luận.