Tĩnh mịch tìm đâu?

Posted: 25/12/2020 in Khổng thị Thanh-Hương, Tùy Bút / Tản Văn / Ký Sự

Khổng thị Thanh-Hương


White bird
Theresa Khong

Tổ chức Y Tế Toàn Cầu cho biết vì tiếng xe cộ mà 340 triệu người Tây Âu (ngang ngửa với dân số Hoa Kỳ) mất đi một triệu năm sống lành mạnh. Bên cạnh đó, tiếng động lấy đi giấc ngủ an bình, làm tăng áp huyết, dẫn tới chứng ù tai cũng như nhiều chứng bệnh về tim mạch, chưa kể khiến người ta sinh gắt gỏng, mất chú ý, mất tập trung tư tưởng, mất bình an.

Phải chăng sự thanh vắng đang dần trở thành một báu vật mà các thiền sư đang mải công tìm?

Tưởng tượng một thế giới không có tiếng máy bay trên bầu trời, không có tiếng còi tầu qua đêm thấu sáng, không có tiếng máy cắt cỏ nhức óc vào những buổi sáng tinh mơ cuối tuần, không có tiếng còi xe inh ỏi hay tiếng gõ đinh đong của chiếc đồng hồ cổ xưa mỗi 15 phút. Tiếng động đem vô số ảnh hưởng bất lợi tới con người, mà thủ phạm không ai khác hơn lại chính là người ta. Tại sao tiếng chim líu lo trong vòm cây, tiếng ếch nhái chẫu chuột kêu trong đêm, tiếng kêu be be của đàn dê ngoài đồng lại không làm tâm thần người ta rối loạn, bứt rứt?

Con người cần thinh lặng vì thinh lặng kích thích sự tăng gia tế bào não ở vùng Hồi hải mã, phụ trách phần học hỏi, trí nhớ và cảm xúc. Tĩnh lặng đem sự thư giãn đến cho các bệnh nhân bị trầm cảm hay bị lẫn. Ngoài ra, sự lặng im còn giúp ta dưỡng tâm dưỡng trí nữa.

Từ vài chục năm nay có người dành nhiều năm để tìm bắt cho được sự yên lặng. Chàng này đã nắm được 21 nơi trong một tiểu bang miền Tây Bắc nước Mỹ. Hai mươi mốt nơi này có được sự yên ắng hơn 15 phút liên tục trong thiên nhiên mà không bị quấy rầy. Thế mà danh sách này rút xuống chỉ còn lại có ba trong vòng hơn 23 năm! Tìm được sự lắng đọng hơn 15 phút đã hiếm ở bên Hoa Kỳ, bên Âu Châu còn hiếm hoi hơn.

Một người khác, xưng là Y Sĩ Tiếng Động. Ông ta đại diện họ hàng nhà yên tĩnh để giúp đứng lên làm cuộc đảo chánh, dù chỉ tạm thời, bằng cách lập một danh sách 10 nơi mà tiếng động đã bị trói chặt chân tay, không còn làm mưa làm gió, làm khổ đời nhân loại nữa. Một trong những nơi này là một căn phòng tại Trung Tâm Thí Nghiệm Orfield ở Minneapolis. Đây là một phòng hoàn toàn không có tiếng vang dội lại. Tường gắn bởi nhiều lớp ngăn cản tiếng động từ bên ngoài và vô hiệu hóa tất cả tiếng động cũng như các làn sóng từ trường ở bên trong. Khách tò mò muốn trải qua kinh nghiệm này có thể xin một buổi hẹn, với điều kiện là họ phải có người canh chừng trong căn phòng hoàn toàn tối tăm và im ắng đó. Lý do là không ai chịu được tới 20 phút vì họ cảm thấy như bị tra tấn bởi những tiếng động của chính lục phủ ngũ tạng của mình.

Tại sao Y Sĩ Tiếng Động này chỉ tìm được có 10 nơi trên hành tinh mầu xanh 510,072,000 triệu cây số vuông? Điều này chứng tỏ sự tĩnh lặng thực sự đang là một viên ngọc quý, một giống chim lạ như phượng, như long. Thói thường, trên đời người ta chỉ đi tìm, đuổi bắt, hay tìm lại khi điều họ đang tìm đang đuổi bắt hay đang tìm lại khi điều này đã mất dấu, đã quay lưng, đã trở thành hiếm hoi. Có ai đi tìm ánh sánh mặt trời khi ngày ngày đều thấy vạn vật tắm đẵm bởi ánh nắng chan hòa của thần Thái Dương? Có ai đi đuổi bắt bóng hình mình khi hình bóng đó đang nhìn mình trong gương? Có ai đi tìm lại tên một người đã từng làm hồn mình thổn thức quay quắt khi người đó đang hiện diện kế bên?

Gần một năm nay, toàn cầu đã tìm lại sự thinh lặng, dù chỉ tạm thời tương đối. Tiếc thay, để có một liều thuốc bổ cần thiết cho vùng Hồi hải mã của não bộ, thế giới phải có một biến cố gì đó khiến mọi sinh hoạt trong mọi khía cạnh của đời sống trên mặt địa cầu gần như phải gián đoạn. COVID-19 đó. Vì tránh lây lan, các nhà cầm quyền đã ra lệnh hạn chế tụ tập, hạn chế mua sắm, hạn chế thăm viếng và nhiều thứ hạn chế khác … Tất cả mọi sinh hoạt trên thế giới rộng lớn này cần phải nhờ vào các phương tiện giao thông. Xe cộ, phản lực cơ, tầu thủy, tầu lửa … nay không có nhiều người sử dụng đã nằm ụ tại sân ga, sân bay, bến tàu. Hậu quả tất nhiên là sự tĩnh lặng đã trở về. Khí trời sạch hơn, không gian yên ắng hơn. Con nai, con gấu lân la đến gần khu dân cư hơn. Thiên nhiên và người ta tiến gần nhau hơn. Để đổi lại, hành tinh màu xanh đã mất đi cả triệu người bất kể màu da tiếng nói và tuổi tác.

Có muộn rồi khi ta không thể lội ngược dòng, sống lại thuở sơ khai để tìm lại sự yên tịnh của những thế kỷ trước, khi người còn ít, văn minh còn thơ sơ, khi cách mạng kỹ nghệ chưa xẩy ra? Có muộn không khi sự tiến bộ kỹ thuật đã đi vào con đường một chiều, không có lối quay về?

Trong khi chờ đợi, ta tạm đi tìm nơi vắng vẻ, tìm nơi không điện thoại, không tiếng xe cộ, không tiếng nhạc. Chỉ nghe tiếng chim hót trên cành, tiếng ong vo ve, tiếng suối róc rách, tiếng gió vi vu. Một trong mười nơi mà Bác Sĩ Tiếng Động tìm được là Ushuaia, Á Căn Đình. Tại nơi đây, người ta phải lái 731 dặm mới tới một phi trường, hoặc 732 dặm mới tới một cây xăng.

Sự yên tĩnh đang có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Khổng thị Thanh-Hương
Nguồn: Tác giả gửi bài và tranh

Đã đóng bình luận.