Đóa hoa ngày thường

Posted: 14/03/2013 in Thơ, Đặng Châu Long

Đặng Châu Long

hoa_hong_vut_bo

Đêm của thành phố là một ngày rạng rỡ. Chút hơi sương nhẹ phả đường khuya, người phu quét đường vẫn như mọi ngày cặm cụi thu quét những thừa dư một ngày vừa trải.

Xe cộ vẫn dập dìu qua lại giữa khuya, chỉ khác ngày bởi sự chiếm ngự của những xe tay ga đa sắc màu chen chúc cùng taxi đổ về những vũ trường, khách sạn, tụ điểm vui chơi. Thỉnh thoảng tiếng gầm rú những xe suzuki hai thì lượn vẽ những đường chữ chi bất định. Những cặp thanh niên ôm nhau ồn ào la hét trong những bộ áo quần dị dạng đủ phô chân ngực trắng ngần.

Tay thoăn thoắt quét, gom, dọn, phân loại bỏ vào từng bao lủng lẳng bên xe, người phu quét đường ngần ngừ bên những bó hoa hồng tươi rói sau ngày tám tháng ba ai đó vứt vội bên đường, trong hoa vẫn còn kèm những bao thư chưa mở. anh đọc những giòng chữ mặn mà thiết tha, những hò hẹn tương lai tươi sáng cho những cuộc tình hờ hững. Có những ký hiệu anh không hiểu nổi, dấu cộng trừ xen lẫn tiếng nước ngoài.

Lựa những đóa hoa còn tươi nguyên cột lủng lẳng lên xe, quẳng những bao thư vào bao giấy vụn, anh đẩy xe đi tiếp quảng đường quen thuộc phải đi.

Ngày mới vừa bắt đầu bằng đêm khuya và anh cũng vừa hoàn thành mọi việc của một ngày như mỗi ngày. Cầm bó hoa anh rảo bước trở về.

Con hẽm hun hút lâu lâu nhờ nhợ ánh đèn nhà ai đó chong khuya, anh bước vào mái ấm quen thuộc có người vợ mở cửa đón chờ. Mỉm cười không nói, anh bước vào nhà, ghé bàn cầm ca nước cùng mấy viên thuốc để sẵn nốc sạch một hơi.

Múc trong lu một ca nước khác, anh cắm những cánh hoa xấu số vào và đặt lại trên bàn gỗ. Vợ anh đứng bên cạnh vuốt nhẹ cánh hồng, mỉm cười cùng anh.

Một ngày an bình cũng qua đi bên những khốn khó đời thường và những cánh hoa luôn có riêng tín hiệu cho những mảnh đời đơn sơ giản dị.

Tình yêu là một sự liên tục, không hề có một ngày dành riêng cho cõi tình nếu bạn biết nâng niu.

Đặng Châu Long
08.03.2013
Nguồn: Tác giả gửi

Đã đóng bình luận.