Bé thơ và mẹ

Posted: 24/06/2015 in Âm Nhạc, Minh Hòa, Việt Long
Thẻ:

Việt Long

be_tho_va_me-tran_thanh-chau
Tranh Trần Thanh Châu

Nhạc và lời: Việt Long; Trình bày: Minh Hòa


Bản ký âm

Tôi nhớ rõ là chúng tôi được chuyển về trại tù Xuân lộc vào đúng một ngày cuối năm dương lịch, nhưng không chắc đó là cuối năm 1981 hay cuối 1980 đầu 1981. Những anh em khác có thể nhớ ra. Tôi nghĩ đó là đầu năm 1981.

Về miền Nam sau “chuyến tàu về Nam” đầy những vui buồn nhưng tràn trề niềm hy vọng, niềm tin yêu vào tình người miền Nam, là chất liệu máu huyết của một đất nước tự do mai sau, chúng tôi được gặp gia đình với những người vợ người mẹ liều lĩnh lên thăm ngay khi được tin chồng, con, không đợi giấy báo của trại và giấy phép của địa phương (vợ tôi, Minh Hoà, là người đầu tiên lên thăm chồng, trong nhóm tù nhân VNCH mới về Xuân Lộc, ngay trong thượng tuần tháng 1 dương lịch năm ấy, sau khi nhận tin nhắn qua những người em phục vụ trên tàu đem tới tận nhà, với những giòng chữ châm bằng kim trên tờ giấy bạc bao thuốc lá).

Rồi đến tối giao thừa năm ấy, nhằm mùng 4 tháng 2, 1981. Trong nỗi nhớ thương gia đình, tôi ngồi trên sạp gỗ, trước mặt là một chiếc ghế đòn kê cao ngang tầm viết, đem giấy đã kẻ dòng nhạc sẵn ra, vừa nhẩm xướng âm để viết “Bé thơ và Mẹ”…

Phòng giam có điện sáng suốt đêm, vào những ngày đầu mới về Xuân Lộc. Tôi phải cố viết cho kịp ý nhạc đang tuôn ra chìm ngập cả nỗi nhớ, cùng với giòng suối nước mắt tuôn rơi trên giấy làm nhoè cả những nốt nhạc.

Tôi phải đổi ba tờ giấy mới viết xong nhạc và lời lần đầu (vì luôn luôn phải sửa lại về sau) nhưng bài “Bé thơ và Mẹ” rất ít bị sửa chữa. (Ở Xuân Lộc chúng tôi đã dám viết cả lời lẫn nhạc chung, không phải viết nhạc riêng, còn lời là chữ tắt, giả chữ Pháp, chữ “Ba Lan, Hungary” để lừa và cãi lại bọn cai ngục một khi bị bắt.)

Và đến ngày tết năm ấy là ngày trình diễn bản nhạc cho anh em nghe. Tôi đánh đàn và một anh, hình như anh Trọng Biệt động quân hát, và không ai không rơi nước mắt trong ngày tết xa vợ xa con…” (Việt Long)

Nguồn: t.vấn & bạn hữu

Đã đóng bình luận.