Như Cha trên trời: Những thừa sai của lòng thương xót

Posted: 08/04/2016 in Tùy Bút / Tản Văn / Ký Sự, Trangđài Glassey-Trầnguyễn

Trangđài Glassey-Trầnguyễn

linh_muc_an_duc
Linh mục Ân Đức

Đến năm 2015, Linh mục Ân Đức, một Đan sĩ Xitô, đã phổ biến 10 CD các bài thánh ca do Cha sáng tác. CD thánh ca thứ 3 được thực hiện năm 2003 và mang tên “Khúc Hát Một Loài Hoa.” Tôi rất thích (mà hình như bài thánh ca nào của Cha Ân Đức tôi cũng ‘rất thích’ cả!) bài số 12, sáng tác năm 2001. Tựa bài hát khá lạ (không ‘suông tai’) so với các tựa bài thánh ca khác: “Xin tỏ Cha cho chúng con” lấy ý Thánh vịnh Ga. 14:8. Từ 2003, tôi hay nghe bài hát này qua những nẻo đường Chúa dẫn tôi đi làm nghiên cứu về người Việt hải ngoại, khắp trời Âu rồi về lại Bắc Mỹ. “Cha trên trời là Đấng Xót Thương.” Cha Trên Trời – chỗ dựa cho tôi trong mọi lúc, nhất là khi xa nhà.

duc_thanh_cha_phanxico_mo_cua_bac_ai
Đức Thánh Cha Phanxicô mở Cửa Bác Ái Năm Thánh Lòng Thương Xót

12 năm sau. Khi Đức Thánh Cha Phanxicô công bố năm 2016 là Năm Thánh Lòng Thương Xót (từ 08 tháng 12 năm 2015 đến 20 tháng 11 năm 2016), tôi nhớ ngay đến bài hát này. Có lẽ vì ca từ và điệu nhạc đã thấm vào tim vào óc tôi cả mười mấy năm nay. Tôi nhớ nhất là câu: “Xin cho chúng con thấy Cha trên trời giàu lòng thương xót…” Qua chiêm niệm, người nhạc-sĩ-tận-hiến đã đẩy dòng nhạc lên cao ở đoạn này, nâng ý nghĩa ca từ thành dòng chiêm niệm cộng thông. Hát thánh ca bằng ba lần cầu nguyện là đây. (Thánh Augustine nói chỉ hai lần, “Singing is twice praying,” nhưng những nơi như vầy thì phải đến ba lần!)

Lần đầu tôi được nghe Cha Ân Đức hát là tại Nhà thờ Tân Định, trong một đêm sinh hoạt giới trẻ đầu thập niên 90. Lúc đó, Cha mặc áo sơ mi trắng đơn sơ, vừa đệm đàn ghita vừa hát những bản nhạc Cha phổ thơ Tagore. Đã 25 năm rồi. Tôi vẫn còn giữ quyển sách nhạc mảnh mai, bìa giấy màu vàng, chụp máy copy. Giấy mỏng. Mực mờ. Chỉ có nhạc là sáng. Rất sáng. Khi gặp lại dòng nhạc Ân Đức qua những CD thánh ca đầu năm 2000, tôi thấy dòng nhạc ấy còn sáng hơn lên trong linh đạo Kitô – linh đạo Từ Ái.

Linh đạo Kitô là linh đạo của Tình Yêu. Khi Đạo Kitô mới được truyền đến Việt Nam, người ta thường gọi đây là “đạo của những người yêu nhau.” Việc Chúa thương xót nhân loại không phải là một thông điệp mới. Nó là cốt lõi của niềm tin Kitô. Có mới chăng, là cách đón nhận thông điệp này. Đức Thánh Cha Phanxicô kêu mời mọi tín hữu, từ bậc tu trì đến giáo dân, đón nhận và sống lòng thương xót Chúa một cách cụ thể trong Năm Thánh Lòng Thương Xót: linh mục qua việc tỏ sự thông cảm nơi toà giải tội thay vì đặt câu hỏi, giáo dân qua việc có lòng từ bi đối với chính mình. Ngài viết: “Trong Năm Thánh này, xin cho Giáo hội biết vọng lại lời Chúa đang vang lên mạnh mẽ và rõ ràng như một sứ điệp và dấu chỉ của sự tha thứ, sức mạnh, sự trợ giúp và tình yêu. Xin cho Giáo hội đừng bao giờ mệt mỏi mở rộng lòng thương xót, và luôn kiên nhẫn khi ban phát lòng xót thương và sự an ủi. Xin cho Giáo hội trở nên tiếng nói của mỗi người, nam cũng như nữ, và tin tưởng lặp lại không ngừng: Lạy Chúa, xin nhớ lại lòng thương xót và tình yêu bền vững của Ngài, vẫn có từ muôn thuở muôn đời.”

?
Ðức Tổng giám mục Salvatore Fisichella

Tại buổi họp báo tại Phòng Báo chí Toà Thánh sáng thứ Ba 05 tháng 05 năm 2015, Ðức Tổng giám mục Salvatore Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh về Tân Phúc Âm hoá, đã trình bày về Năm Thánh Lòng Thương Xót. Sau những giải thích về ý nghĩa đặc biệt của Năm Thánh 2016, Ðức Tổng giám mục Fisichella nói, “Chúng ta cũng đừng quên một đặc tính ban đầu của Năm Thánh này, đó là, việc bổ nhiệm những nhà Thừa sai của Lòng Thương xót. Ðức Thánh Cha Phanxicô sẽ sai họ ra đi khi ngài cử hành Thánh lễ Thứ Tư Lễ Tro tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô. Các nhà thừa sai phải là những linh mục kiên nhẫn, hiểu được tính yếu đuối của con người nhưng sẵn sàng thể hiện lòng nhân hậu của Chúa Chiên Lành trong lời rao giảng và trong bí tích Giải tội. Chúng ta bắt đầu với biểu tượng trình bày một tổng luận thần học của chủ đề Lòng thương xót cùng với châm ngôn kèm theo: Hãy có lòng Thương xót như Chúa Cha – Misericordes sicut Pater – (Luca 6,36).”

Không phải ai cũng dễ dàng hình dung ra hình ảnh một người cha nhân lành. Tôi thuộc thế hệ bo bo, sinh hụt binh lửa. Tôi lớn lên, mồ côi cha ‘tạm thời’ vì hoàn cảnh bắt buộc ngót 19 năm: chào đời thì Ba tôi ở trại cải tạo, ra tù thì Ba đi vượt biên. Nên hình ảnh một người cha nhân từ, dịu dàng, đầy lòng thương xót không có trong tâm khảm hay đời sống ấu thơ của tôi. Những năm đầu gia đình đoàn tụ ở Mỹ, tôi ngỡ ngàng gọi Ba, lạ lẫm tìm ý nghĩa của tình cha con trong một mái ấm đã nhiều lần bị đứt đoạn và ngăn cách vì thời cuộc. Tôi không có một người cha bằng xương bằng thịt trong 19 năm đầu đời, trong một xã hội đầy bất công và gian trá. Thông điệp của Năm Thánh Lòng Thương Xót nhắc tôi một điều: tôi chưa bao giờ hoàn toàn mồ côi, vì tôi luôn có một Cha trên trời, đã đến trong cuộc đời tôi ngay từ khi tôi còn trong lòng Mẹ. Người ở cùng tôi, và luôn thương xót tôi. Tôi còn chơi ‘cút bắt’ (tên tập thơ cảm nghiệm của tôi, 2002) với Người nữa!

Dám chơi ‘cút bắt’ với Chúa, là vì tôi ‘thân’ với Chúa từ nhỏ. Hồi thập niên 80, cứ 4 giờ rưỡi mỗi sáng Chúa Nhật, tôi thức dậy theo Mẹ và anh chị em dự lễ ở họ đạo Thánh Tâm, thuộc thị xã (nay là thành phố) Gò Công. Trước giờ lễ, cộng đoàn đọc Kinh Nhật Tụng nửa tiếng. Có nhiều kinh tôi không còn nghe đọc ở hải ngoại, nhưng vẫn âm vang trong tiềm thức. Tôi vẫn nhớ như in câu kết sau mười điều răn: “Mười điều răn ấy tóm về hai này mà chớ: trước kính mến một Đức Chúa Trời trên hết mọi sự, sau lại yêu người như mình ta vậy. Amen.” “Yêu người như mình ta vậy” nghĩa là phải biết yêu chính mình, thì mới yêu người được. Nếu không yêu mình, thì chắc khó yêu người.

me_teresa_calcutta
Mẹ Têrêsa Calcutta

Trong lần xuất hiện thứ hai trên đài truyền hình Ái Nhĩ Lan ngày 15 tháng Chín, 1974, Mẹ Têrêsa Calcutta trả lời phỏng vấn của xướng ngôn viên Nodlaig McCarthy về việc phục vụ người nghèo. Khi được hỏi về việc kêu gọi người khác tham gia vào sứ mạng này, Mẹ đã nói, “Tôi không kêu gọi ai cả. Các thiện nguyện viên tự họ đến giúp. Tôi chỉ khuyên mọi người nên thương yêu và chăm sóc cho người thân trong gia đình mình trước.” Thật vậy, chỉ khi chúng ta biết thương mình và những người thân yêu trong gia đình, thì chúng ta mới có thể yêu thương những người lối xóm, trong cộng đồng, ngoài xã hội, trên thế giới. Có lòng thương xót với bản thân giúp chúng ta có lòng thương xót với người khác. Nhưng không chỉ đơn giản thương xót – mà thương xót qua nhãn quan của Chúa. Nhìn chính mình như Chúa nhìn chúng ta. Nhìn anh em như Chúa nhìn chúng ta.

Misericordes Sicut Pater. Mercy like Your Father. Thương Xót Như Chúa Cha. Chúa Cha thương xót con người đến nỗi Ngài ban cho chúng ta chính Con Một của Ngài. Huy hiệu Năm Thánh Lòng Thương Xót có hình ảnh Chúa Giêsu vác trên vai người con hoang đàng, có chung một con mắt với Chúa. Để chính chúng ta cũng thương xót mình, và thương xót tha nhân. Trong lời 3 của bài thánh ca “Xin tỏ Cha cho chúng con,” Linh mục Ân Đức viết: “Xin cho chúng con được thấy Cha tuyệt vời biết bao. Thấy Cha vì quá yêu vì quá thương trần thế. Cha ban chính Con dấu yêu của Người chuộc tội nhân thế. Thấy Cha tựa cửa đang chờ đứa con trở về.”

Lạy Thầy, xin tỏ Cha cho chúng con, qua đời sống đạo của chính mỗi tín hữu chúng con. Xin cho mỗi chúng con là một Thừa sai của Lòng Thương Xót. Xin giúp cho chúng con được giống như Cha trên trời.

Cha luôn tựa cửa chờ chúng ta trở về. Hãy về, để được xoa dịu và an ủi trong lòng Từ Ái của Cha. Hãy thương xót chính mình, và về cùng Cha.

Trangđài Glassey-Trầnguyễn
Nguồn: Tác giả gửi

Đã đóng bình luận.