Trăm năm hoa đời vẫn nở

Posted: 21/04/2014 in Nguyễn An Bình, Tùy Bút / Tản Mạn / Ký Sự

Nguyễn An Bình

tram_nam_hoa_doi_van_no

“Cuộc sống như sông, như biển. Trên mặt là ầm ào sóng gió nhưng lặn sâu xuống dưới là một dòng chảy rất êm, rất ấm, rất miên man. Ấy chính là lòng người”. Tôi rất đồng tình với nhà báo Hàng Chức Nguyên trong một cuộc trò chuyện về những bông hoa của đời, những câu chuyện thật đẹp trong đời sống chúng ta khi những cái ác đâu đó còn lấn át điều thiện. Nói như nhà sử học Nguyễn Khắc Thuần:”Xã hội có tốt xấu, cao thượng-thấp hèn…nhưng ta hãy nhìn vào cái đẹp để sống tốt hơn, vui hơn, thoải mái hơn. Có vậy ta làm cho người khác cũng tốt, cũng vui, cũng thoải mái và cứ thế nhân ra”. Một câu chuyện đăng trên báo Tuổi Trẻ cách đây không lâu làm cho tôi vương vấn mãi, một câu chuyện mà tình yêu vượt qua cái chết, sự bất hạnh và hạnh phúc sẽ nẩy mầm, sinh sôi từ trong mất mát ấy.

Đó là câu chuyện về một người mẹ song sinh hai bé trai sau khi người chồng qua đời cách đây …4 năm(?), chuyện tưởng vô lý nhưng là một câu chuyện có thật giữa đời thường chứa đầy những cái vô lý. Đó là hai bé trai Hồ Sỹ Hoàng Đức và Hồ Sỹ Hoàng Hải chào đời ngày 9/12/2013 con của chị Hoàng Thị Kim Dung và anh Hồ Sỹ Ngọc- người bị tai nạn giao thông mất cách đây đã bốn năm.

Anh chị Kim Dung và Sỹ Ngọc yêu nhau và đến với nhau như những thanh niên cùng lứa tuổi khác. Họ là bạn học chung lớp tại trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội. Mối tình kéo dài 7 năm và họ đã quyết định xây dựng cho mình một mái ấm gia đình mặc dù mỗi người đều đang có nhiều dự định, ước mơ ấp ủ cho những hoài bảo, cống hiến tài năng cho xã hội.. Sáu tháng sau khi kết hôn, chị Kim Dung phải trở sang Pháp để bảo vệ luận án tiến sĩ. Lúc nầy chị đã mang thai đứa con đầu lòng. Về nước cuộc sống êm ả trôi đi thì tai họa ập đến với gia đình nhỏ bé của chị, anh Sỹ Ngọc bị tai nạn giao thông mất đi khi tuổi đời mới 30, để lại cho chị một bé gái mới 6 tháng tuổi.

Chị Dung kể lại: Hai vợ chồng từng mong muốn sẽ sinh hai con. Nhưng mới sinh được một cháu gái thì chồng chị qua đời nên chị quyết định giữ lại cái gì đó của chồng, giữ lại hình ảnh th ân yêu của chồng trên thế gian và thực hiện di nguyện của chồng sẽ có hai cháu. Chị tìm hiểu việc giữ lại tinh trùng của ngư ời đã mất. Công việc gặp không ít khó kh ăn về thủ tục và hơn nữa anh Sỹ Ngọc đã mất hơn 6 tiếng, thời gian mà tinh trùng còn sống quá mong manh, nhưng bệnh viện Nam học và hi ếm muộn đã thực hiện thành công.

Sau khi chồng qua đời 4 năm, nhờ thụ tinh nhân tạo chị Kim Dung đã thực hiện được di nguyện của chồng, không chỉ một đứa mà là hai đứa con trai kháu khỉnh. Ngồi bên hai con trai nhỏ mới sinh, chị Dung hồi tưởng lại bảy năm yêu rồi cưới nhau của anh chị, thì thật ra chỉ có… sáu tháng là thật sự ở chung. Sau khi tốt nghiệp ĐH, Dung đi Pháp du học rồi ở lại làm luận án tiến sĩ. Những năm năm trời đằng đẵng nhưng bạn trai ở nhà luôn động viên Dung học tốt, học chăm, thành đạt, khi nào Dung công thành danh toại bạn trai mới lo đến bản thân mình. Vậy là Dung học luôn phần bạn trai, học xong thạc sĩ lại làm luôn lên tiến sĩ. Năm 2009 chị về nước cùng anh lo đám cưới rồi trở lại Pháp bảo vệ luận án. Và khi vợ trở về nước, con gái đầu lòng chưa đầy 6 tháng tuổi, vợ chồng mới bén hơi thì anh Ngọc mất sau một tai nạn giao thông, khi đó anh chưa đầy 30 tuổi.

“Em ngẫm lại thấy những cặp đôi khác nếu sống xa nhau hoặc một người đi học nước ngoài thì chỉ một thời gian là tan vỡ, nhưng chúng em thì kể cả khi em đi học, lúc nào anh ấy cũng chăm sóc và động viên, lúc nào em cũng có cảm giác như anh ấy đang ở bên mình, thấy rất gần gũi dù người ở Pháp, người ở Hà Nội. Anh ấy cũng có lời mời đi học tiếp ở Áo, nhưng định đợi em học xong rồi mới tính đến mình. Nào ngờ anh ấy mất sớm quá, tuổi còn quá trẻ và khi anh ấy còn sống, anh có nói với em sau này mình sẽ sinh thêm một cậu con trai. Thế là em quyết định”

Đúng như lời ông Hồ Bình, cha của anh Hồ Sỹ Ngọc, nói việc con dâu còn trẻ mà ở vậy suốt đời đ ể nuôi con thì thương cho con quá nên vi ệc ch ị Dung sinh thêm con từ tinh trùng của người chồng đã mất ông không phản đối cũng không khuyến khích nhưng nếu chị sinh thêm con thì bố mẹ sẽ chịu ơn con. Đối với chị Dung quyết định sinh thêm con cũng là một quyết định vô cùng can đảm. Chúng ta xin được chia sẻ với niềm hạnh phúc của chị khi chị thực hiện được di nguyện với người chồng đã mất.

Cám ơn nhà báo Tuổi Trẻ, cám ơn bác sĩ Lê Vương Văn Lệ, giám đốc bệnh viện Nam học và hiếm muộn, cám ơn ê kíp bác sĩ ca sinh cho chị Kim Dung, cám ơn chị và gia đình đã đem đến cho cuộc sống một niềm tin yêu, cuộc đời không lấy đi của ai tất cả. Lấy đi cái nầy thì trả lại cho ta cái khác, cánh cửa nầy khép đi thì cánh cửa khác lại mở ra. Trăm năm hoa đời vẫn nở, vẫn xanh tươi và rực rỡ trước mặt trời đầy nắng và gió.

Tháng 4/2014
Nguyễn An Bình
Nguồn: Tác giả gửi bài và ảnh

Đã đóng bình luận.